Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm dịch y tế biên giới trong dịp Tết và mùa lễ hội

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới trong dịp Tết và mùa lễ hội.
Ngành y tế tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Nhằm đối phó với tình hình dịch bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp trên thế giới, đồng thời, để chủ động phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm qua các cửa khẩu, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới trong dịp Tết và mùa lễ hội.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chủ động công tác giám sát các bệnh truyền nhiễm; tăng cường giám sát tại cửa khẩu (Ảnh: minh hoạ)
Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chủ động công tác giám sát các bệnh truyền nhiễm; tăng cường giám sát tại cửa khẩu

Cụ thể, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đề nghị các địa phương chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, cơ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, hóa chất để đảm bảo tốt cho hoạt động kiểm dịch y tế và cập nhật kế hoạch dự phòng liên ngành đáp ứng kịp thời khi ghi nhận trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm tại khu vực cửa khẩu, chuẩn bị sẵn sàng các phương án để xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, không để bị động, lúng túng.

Đồng thời, các địa phương cập nhật thường xuyên, kịp thời các thông tin về các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi được ghi nhận gần đây, có nguy cơ xâm nhập vào nước ta để chủ động áp dụng các biện pháp giám sát, phối hợp phòng chống ngay tại cửa khẩu hoặc phối hợp với các đơn vị y tế khác xử lý ổ dịch không để bùng phát tại cộng đồng.

Bên cạnh đó, các địa phương rà soát, cập nhật các thông điệp truyền thông phòng chống bệnh truyền nhiễm tại cửa khẩu để giúp người nhập cảnh biết, chủ động phòng chống, hợp tác với nhân viên y tế phù hợp với tình hình dịch. Có kế hoạch, phân công cán bộ, tổ chức trực đầy đủ trong thời gian Tết.

Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện việc thông tin báo cáo kiểm dịch y tế theo quy định tại Thông tư số 28/2019/TT-BYT ngày 28/10/2019 của Bộ Y tế hướng dẫn thông tin báo cáo hoạt động kiểm dịch y tế (website: https://baocaokdyt.com/).

Vũ Cường
Phiên bản di động