Bộ Y tế thông tin về vấn đề thiếu cục bộ vắc xin COVID-19 Moderna tiêm cho trẻ em

Sáng 20/9, Bộ Y tế đã có thông tin liên quan tới việc thiếu cục bộ vắc xin Moderna phòng COVID-19 cho trẻ em từ 6 - dưới 12 tuổi.
Liên tục ghi nhận ca tử vong do COVID-19, nhiều nơi vẫn tiêm vắc xin chậm, thấp Hà Giang: Bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tải thông tin sai về tiêm vắc xin phòng COVID-19 Hiệu lực của vắc xin COVID-19 giảm nhanh sau 3-5 tháng

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) thông tin, Viện đã cung cấp đầy đủ vắc xin Moderna cho các tỉnh, thành phố để ưu tiên tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 6 - dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna.

Tuy nhiên, một số địa phương đã sử dụng vắc xin Moderna để tiêm nhắc cho người lớn dẫn tới thiếu hụt vắc xin Moderna cho trẻ em.

Bộ Y tế thông tin về vấn đề thiếu cục bộ vắc xin COVID-19 Moderna tiêm cho trẻ em

Vắc xin phòng COVID-19 Moderna (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân là do nhiều gia đình có trẻ em đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna không đưa trẻ đi tiêm tiếp mũi 2 hoặc trẻ bị ốm, mắc COVID-19 phải hoãn tiêm; Vắc xin Moderna chỉ được sử dụng tối đa trong 30 ngày kể từ khi rã đông.

Để hỗ trợ các địa phương, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tổ chức điều chuyển vắc xin giữa các địa phương và nỗ lực phối hợp với UNICEF để có thể sớm tiếp nhận vắc xin Moderna, đảm bảo trẻ em từ 6 - dưới 12 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin.

Lần phân bổ vaccine Moderna trẻ em cuối cùng là ngày 30/6/2022. Theo đó, Viện đã phân bổ 1.964.000 liều vaccine Moderna cho các tỉnh, thành phố để ưu tiên tiêm mũi 2 trẻ em từ 6 - dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1 là vaccine Moderna. Trường hợp không sử dụng hết thì mới được dùng để tiêm mũi nhắc lại cho người lớn.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi sẽ tiêm liều cơ bản bằng vắc xin Pfizer hoặc Moderna (từ 6 tuổi) thì 2 mũi phải cùng loại vắc xin. Điều này có nghĩa là trẻ đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna thì mũi 2 cũng phải tiêm vắc xin Moderna.

Phương Thu
Xem phiên bản mobile