Bộ Y tế thay đổi thông điệp chống dịch COVID-19, 5K thành 2K+

Để phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Bộ Y tế đưa ra thông điệp mới, trong đó biện pháp 5K được rút xuống còn 2K gồm Khẩu trang và Khử khuẩn, cộng thêm các biện pháp khác.
Trung thu đặc biệt của 500 em thiếu nhi mồ côi vì COVID-19 Hiệu lực của vắc xin COVID-19 giảm nhanh sau 3-5 tháng

Bộ Y tế nhận định, tình hình dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, vẫn ghi nhận nhiều ca mắc và sự xuất hiện nhiều biến chủng của vi rút SARS-CoV-2. Vì thế, Bộ đưa ra thông điệp mới về phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Trong đó, đáng chú ý thông điệp 5K trước đó được rút xuống chỉ còn 2K là Khẩu trang và Khử khuẩn, bỏ 3K gồm Khoảng cách, Không tập trung và Khai báo y tế.

Bộ Y tế thay đổi thông điệp chống dịch COVID-19, 5K thành 2K+

Cụ thể, về khẩu trang, Bộ Y tế khuyến khích đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Ngoài ra bắt buộc đeo khẩu trang đối với:

- Người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID-19.

- Các đối tượng (trừ trẻ em dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng thuộc khu vực được công bố cấp độ dịch ở mức độ 3 hoặc mức độ 4.

- Áp dụng cụ thể với một số địa điểm và đối tượng theo hướng dẫn được ban hành vào ngày 6/9 của Bộ Y tế.

Với nội dung khử khuẩn, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập.

Bên cạnh đó, thông điệp truyền thông mới Bộ cũng đề cập đến vaccine và một số biện pháp khác về Thuốc + Điều trị + Công nghệ + Ý thức người dân.

Người dân cần tiêm phòng COVID-19 đầy đủ và đúng lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, sử dụng thuốc theo hướng dẫn của cơ quan y tế, tuân thủ các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 và khám bệnh khi có các dấu hiệu bất thường sau mắc COVID-19.

Việc sử dụng các ứng dụng công nghệ theo hướng dẫn của cơ quan chức năng nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Đồng thời, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, không phát tán tuyên truyền thông tin xấu - độc, tham gia và tuân thủ các quy định về hoạt động phòng, chống dịch của cơ quan chức năng. Ngoài ra, còn thực hiện các biện pháp khác theo hướng dẫn của cơ quan y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền tại trung ương và địa phương.

Theo Bộ Y tế, thông điệp 5K đã được sử dụng rất hiệu quả, góp phần rất lớn trong công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, hiện Việt Nam đã tạm dừng việc khai báo y tế, cũng như không bắt buộc hạn chế tập trung đông người và giữ khoảng cách. Như vậy, thực chất chỉ còn thực hiện khẩu trang - khử khuẩn.

tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile