Bộ Y tế sửa đổi hướng dẫn, cho phép phụ nữ có thai trên 13 tuần tiêm vắc xin Covid-19

Ngày 10/8/ 2021, Bộ Y tế ban hành Quyết định 3802/QĐ-BYT về Hướng dẫn tạm thời Khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19, nới lỏng hơn các điều kiện tiêm chủng.
Vì sao Việt Nam chưa có chủ trương tiêm dịch vụ vắc xin Covid-19? [Infographic] - Toàn bộ thông tin cần biết về các loại vaccine Covid-19 Việt Nam đang tiêm

Theo đó, có 3 nhóm đối tượng cần trì hoãn tiêm vắc-xin thay vì 5 nhóm như trước đây. Trong hướng dẫn mới nhất chỉ còn 10 mục cần sàng lọc, trước đây trong văn bản 3445 ban hành ngày 15/7 có tới 15 mục.

Đáng chú ý là nhóm đối tượng Phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên có thể được tiêm vắc xin Covid-19. Tuy nhiên, Bộ Y tế xếp đối tượng này vào nhóm Cần thận trọng tiêm chủng, phải được khám sàng lọc kỹ. Những người thuộc đối tượng này muốn tiêm cần ký cam kết và phải đến cơ sở có cấp cứu sản khoa để tiêm. Bộ Y tế cũng lưu ý thêm, với phụ nữ đang mang thai và cho con bú: Chống chỉ định với vắc xin Sputnik V

Trước đó, theo hướng dẫn của tổ chức y tế thế giới, phụ nữ mang thai có thể được tiêm vắc xin phòng Covid-19 nếu lợi ích của việc tiêm phòng lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn của vắc xin.

Bộ Y tế sửa đổi hướng dẫn, cho phép phụ nữ có thai trên 13 tuần tiêm vắc xin Covid-19
Ảnh minh họa. Nguồn: IT

Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần tuổi vẫn được xếp vào nhóm Trì hoãn khi tiêm chủng.

Trước đây, người trên 65 tuổi và các nhóm có tiền sử dị ứng, tiền sử bệnh nền, tiền sử rối loạn đông máu, có bất thường dấu hiệu sống, bất thường khi nghe tim phổi, rối loạn tri giác đều phải tiêm và theo dõi tại các bệnh viện. Tuy nhiên, trong quy định mới không còn.

Hiện duy nhất nhóm phản vệ độ 3 khi tiêm vắc-xin phải tiêm tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện cấp cứu sốc phản vệ.

Cũng theo hướng dẫn mới này, các đối tượng cần thận trọng tiêm chủng, phải được khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng bao gồm:

Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác.

Người có bệnh nền, bệnh mạn tính.

Người mất tri giác, mất năng lực hành vi.

Người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu.

Phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần.

Người phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống: Nhiệt độ <35, 5oC và >37,5 oC, Mạch: < 60 lần/phút hoặc > 100 lần/phút, Huyết áp tối thiểu < 60 mmHg hoặc > 90 mmHg và/hoặc huyết áp tối đa < 90 mmHg hoặc > 140 mmHg hoặc cao hơn 30 mmHg so với huyết áp hàng ngày (ở người có tăng huyết áp đang điều trị và có hồ sơ y tế), Nhịp thở > 25 lần/phút.

Có 3 nhóm đối tượng cần trì hoãn tiêm chủng gồm:

Có tiền sử rõ ràng đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Đang mắc bệnh cấp tính.

Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.

Hai nhóm chống chỉ định tiêm gồm:

Tiền sử rõ ràng phản vệ với vắc xin phòng Covid-19 cùng loại (lần trước).

Có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

Các đối tượng tiêm chủng được thăm khám nếu đủ điều kiện tiêm chủng sẽ được tư vấn và ký giấy cam kết đồng ý tiêm chủng.

Cơ quan tiêm chủng phải ghi chép, lưu giữ cơ sở dữ liệu tiêm chủng của các đối tượng bao gồm cả trường hợp chống chỉ định vào phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe toàn dân.

Phiếu khám sàng lọc trước tiêm chủng và phiếu cam kết đồng ý tiêm chủng được lưu tại đơn vị tổ chức tiêm trong 15 ngày.

D.Minh
Xem phiên bản mobile