Bộ Y tế siết quy trình phòng chống mua bán trẻ sơ sinh

Mới đây Bộ Y tế đã có văn bản gửi yêu cầu các bệnh viện, sở y tế rà soát quy trình trao nhận trẻ sơ sinh tại cơ sở y tế để chống nạn mua bán trẻ sơ sinh.
Lật tẩy đường dây buôn bán trẻ sơ sinh ở Hà Nội: Xót xa em bé bị mua đi bán lại tới 4 lần Bác sĩ chạy đua với thời gian cứu "em bé bươm bướm" Phát hiện thi thể trẻ sơ sinh bị chôn vùi dưới đất

Trong văn bản này, Bộ Y tế cho biết, qua công tác kiểm tra, giám sát cũng như thông tin từ các cơ quan truyền thông, Bộ Y tế được biết hiện nay ngoài xã hội tồn tại một số đường dây lợi dụng danh nghĩa xin con nuôi để buôn bán trẻ sơ sinh, trục lợi, gây mất ổn định trật tự an toàn xã hội; không loại trừ có sự tham gia, tiếp tay cho các đường dây này từ trong nội bộ nhân viên của các cơ sở y tế, bệnh viện.

bo y te siet quy trinh phong chong mua ban tre so sinh
Buôn bán trẻ sơ sinh qua biên giới (ảnh minh họa, nguồn internet)

Bởi vậy, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị có dịch vụ đỡ đẻ, chăm sóc trẻ sơ sinh (kể cả các bệnh viện ngoài công lập) triển khai một số giải pháp cụ thể như:

Tăng cường truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức của các sản phụ cũng như cán bộ, nhân viên y tế các quy định của pháp luật về cho nhận con nuôi.

- Rà soát, bổ sung hoàn thiện quy trình chuyên môn và các quy định về quản lý dịch vụ, tăng cường giám sát kiểm tra cán bộ, nhân viên để đảm bảo việc tuân thủ đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật, quy trình trao nhận trẻ sơ sinh và các quy định khác của pháp luật; tuyệt đối không tham gia tiếp tay cho việc buôn bán trẻ sơ sinh.

Trong trường hợp có trẻ sơ sinh bị bỏ rơi tại các cơ sở y tế, cần thông báo và bàn giao trẻ tới cơ quan bảo trợ trẻ em theo đúng quy định của pháp luật.

- Phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để phát hiện, ngăn chặn việc tham gia tiếp tay cho các đường dây buôn bán trẻ sơ sinh ngoài xã hội.

Trong trường hợp phát hiện cán bộ nhân viên có sai phạm, các đơn vị phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo ngay về Bộ Y tế.

Trước đó, công an quận Đống Đa đã phá một đường dây buôn bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc núp bóng cho nhận con nuôi. Những đối tượng này đã lợi dụng mạng xã hội để tiếp cận, trao đổi thông tin. Điều này làm cho cuộc chiến mua bán người, mua bán trẻ em trở nên gian nan và phức tạp hơn rất nhiều.

Huyền My
Xem phiên bản mobile