Bộ Y tế ra công văn khẩn yêu cầu tăng cường phòng chống cúm gia cầm

Ngày 24/10/2022, Bộ Y tế đã gửi Công văn khẩn số 5995/BYT-DP đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm.
Phú Thọ: Thông tin về diễn biến sức khỏe của bé gái 4 tuổi nhiễm cúm A/H5 Yêu cầu tăng cường xử lý ổ dịch cúm gia cầm A(H5) tại Phú Thọ Phát hiện 1 người Trung Quốc mắc cúm gia cầm H10N3 đầu tiên trên thế giới

Theo đó, Công văn 5995/BYT-DP nêu rõ, theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, ngày 17/10/2022 ghi nhận bệnh nhi nữ 05 tuổi, trú tại xã Đông Thanh, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ dương tính với cúm A(H5). Đây là ca bệnh cúm A(H5) trên người mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 2/2014.

Theo thông tin từ Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), dịch cúm gia cầm vẫn được ghi nhận rải rác trên đàn gia cầm ở nhiều địa phương. Thời gian tới là dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, vì vậy tổng đàn gia cầm và hoạt động vận chuyển và buôn bán gia cầm có thể gia tăng. Bên cạnh đó, thời tiết hiện đang trong giai đoạn chuyển mùa và thay đổi bất thường thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm phát triển. Vì vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người.

Để chủ động phòng chống cúm gia cầm lây nhiễm sang người, Bộ Y tế đề nghị Đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan khẩn trương tăng cường giám sát để phát hiện sớm các trường hợp viêm phổi nặng do vi rút; điều tra các trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm; xử lý sớm triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện; sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế và thông báo kịp thời cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để có các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Cơ quan y tế, cơ quan thú y và chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ trong việc giám sát dịch cúm trên gia cầm, trên người để kịp thời xử lý triệt để ổ dịch; Tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm lây sang người tại khu vực có gia cầm ốm, chết và những vùng có nguy cơ cao.

Ngoài ra, công văn cũng nêu rõ, các địa phương cần sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

Bộ Y tế ra công văn khẩn yêu cầu tăng cường phòng chống cúm gia cầm
Bé gái mắc cúm A (H5) đã cai được máy thở, cai oxy, đang theo dõi chức năng thận

Liên quan đến bé gái bị mắc cúm A (H5), PGS.TS Tạ Anh Tuấn, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Sau 2 tuần điều trị tích cực, bé gái đã may mắn vượt qua cơn nguy kịch. Chức năng cơ quan của bệnh nhi đã hồi phục, trẻ cai được máy thở và cai oxy, tỉnh táo, chỉ còn theo dõi chức năng thận để có phác đồ điều trị phù hợp.

Được biết, trước khi khởi phát bệnh 1 tuần, gia đình bé gái có mổ gia cầm ăn, con gia cầm này nuôi cùng chuồng với đàn gia cầm bị ốm, chết.

Thái Sơn
Phiên bản di động