Bộ Y tế nói gì với Masan về 18.000 chai tương ớt Chinsu bị thu hồi?

Cục An toàn Thực phẩm – Bộ Y tế có công văn chính thức trả lời thắc mắc của Công ty CP hàng tiêu dùng Masan (Công ty Masan) về quy định sử dụng Acid benzoic, Acid sorbic liên quan tới vụ việc 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản.
Nhật Bản thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chinsu: Vì sao Việt Nam không cấm? Bộ Y tế đang làm rõ vụ hơn 18.000 chai tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật Bản

Liên quan đến việc Nhật Bản thu hồi 18.000 chai tương ớt Chin-su của Công ty Cổ phẩn Hàng tiêu dùng Masan, ngày 12/4, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã gửi công văn tới doanh nghiệp này.

Công văn do bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm ký, cho biết, Acid benzoic và muối Natri benzoic cũng như Acid sorbic và Kali sorbat (INS 202) là các chất bảo quản được phép sử dụng trong sản phẩm tuơng ớt theo quy định tại Thông tư số 27 ngày 30/11/2012 và Thông tư số 08 ngày 11/5/2015 của Bộ Y tế về Hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm với hàm lượng tối đa là 1000mg/kg sản phẩm.

Đây cũng là quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex bao gồm 189 thành viên trong đó có Mỹ và các nước Châu Âu, Thái Lan…

Để một phụ gia thực phẩm có trong danh mục của Codex, các nhà khoa học của JECFA, Ủy ban chuyên gia hỗn hợp về phụ gia thực phẩm của FAO (Tổ chức nông lương Liên Hợp Quốc) và WHO (Tổ chức y tế thế giới) phải thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học, đánh giá nguy cơ đối với sức khỏe con người đễ đưa ra được mức sử dụng tối đa đối với từng phụ gia trong thực phẩm đảm bảo an toàn cho con người khi sử dụng.

bo y te noi gi voi masan ve 18000 chai tuong ot chinsu bi thu hoi
Nhật Bản thu hồi 18.000 chai tương ớt Chin-su của Công ty Cổ phẩn Hàng tiêu dùng Masan

Sản phẩm tương ớt Chin-su của Công ty Masan sử dụng Acid benzoic, Acid sorbic với hàm lượng không vượt quá 1.000 mg/kg sản phẩm là phù hợp với quy định của Việt Nam và Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex và an toàn cho người sử dụng.

Cục An toàn thực phẩm giải thích thêm tại Nhật Bản, Acid benzoic, Acid sorbic chưa quy định sử dụng trong tương ớt nhưng không có nghĩa là bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Cơ quan y tế nước này vẫn đang cho phép dùng Acid benzoic, Acid sorbic trong sản phẩm trứng cá muối, bơ thực vật, nước tương, đồ uống không cồn…

Cục An toàn thực phẩm khẳng định việc Nhật Bản không quy định Acid benzoic, Acid sorbic làm phụ gia thực phẩm trong tương ớt mà Việt Nam lại cho dùng không có nghĩa là tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam không được quan tâm như ở Nhật Bản.

Trước đó, đầu tháng 4, Cổng thông tin của Cổng thông tin của Thành phố Osaka, Nhật Bản đăng tin Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố này đã ra lệnh thu hồi toàn bộ 18.168 chai tương ớt nhãn hiệu Chin-su do Công ty Javis Co., Ltd. nhập khẩu vào Nhật Bản vì trong các chai tương ớt này có chứa Acid benzoic, Acid sorbic là 2 chất cấm dùng trong tương ớt tại Nhật.

Ngay khi thông tin được đăng tải, phía Masan cho biết chưa từng xuất khẩu mặt hàng tương ớt sang Nhật và lô hàng bị chính quyền Nhật thu hồi là sản phẩm bán cho thị trường nội địa Việt Nam.

Hà An
Xem phiên bản mobile