Bộ Y tế nhắc tăng cường phòng chống ngộ độc nấm rừng, cây rừng

Sau một số trường hợp tử vong do sử dụng nấm rừng, cây rừng, Bộ Y tế mới đây đã có công văn yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng ngừa.
Ngành Y tế dồn sức cứu chữa nạn nhân vụ TNGT nghiêm trọng ở Quảng Nam

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho hay, hàng năm vào mùa Xuân và đầu mùa Hè, tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên thường xảy ra các vụ ngộ độc do người dân sử dụng các thực phẩm có chứa độc tố tự nhiên (nấm độc, hoa quả rừng, cây rừng..), trong đó đã có những trường hợp tử vong.

Trước tình hình đó, Cục An toàn thực phẩm ban hành Công văn số 278/ATTP-NĐTT để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên đặc biệt do nấm độc và các loại hoa quả rừng… trong thời gian tới.

Bệnh nhân ngộ độc thuốc chữa đái tháo đường đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc
Bệnh nhân ngộ độc đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc (ảnh minh hoạ)

Nội dung công văn nói trên đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh phối hợp với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị chức năng trên địa bàn tăng cường giám sát, triển khai các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm trong sử dụng, tiêu dùng sản phẩm nông sản, sử dụng các loại nấm, cây, củ quả rừng tự nhiên làm thực phẩm, đặc biệt đối với các đối tượng nguy cơ cao hoặc đặc điểm vùng miền (dễ xảy ra ngộ độc).

Bên cạnh đó, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên cho cộng đồng, khuyến cáo người dân không sử dung các thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc ̣ như nấm rừng, cây củ, quả rừng lạ...; chú ý hướng dẫn biện pháp chế biến đảm bảo an toàn đối với các sản phẩm mang tính truyền thống hoặc tập quán của địa phương. Trong đó tập trung vào các đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa. Sử dụng các vật liệu truyền thông bằng cả tiếng Kinh và tiếng dân tộc.

Trong trường hợp xuất hiện ca ngộ độc, hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc. Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc xảy ra.

PV
Phiên bản di động