Bộ Y tế: Khoảng 6 triệu người Việt đã có hộ chiếu vắc xin

Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, tính đến hết ngày 5/5, khoảng 6 triệu người Việt Nam đã có xác nhận hộ chiếu vắc xin điện tử.
Hà Nội: Bảo đảm cơ sở hạ tầng và cấp chữ ký số để thực hiện cấp “Hộ chiếu vắc xin” Bộ Y tế: Hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi người dân được cấp “Hộ chiếu vắc xin" 15 nước công nhận "hộ chiếu vắc xin" của Việt Nam

Con số này tăng thêm khoảng 2,5 triệu người so với thống kê trước đó 1 tuần. Hộ chiếu vắc xin sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-Covid hoặc trên trang tra cứu Bộ Y tế đang thực hiện xây dựng và sẽ công bố trong thời gian tới...

Hộ chiếu vắc xin điện tử là chứng nhận tiêm chủng COVID-19 điện tử do các cơ sở tiêm chủng và Bộ Y tế ký số xác nhận dựa trên thông tin tiêm chủng COVID-19 của người dân.

Hộ chiếu vắc xin điện tử của Việt Nam sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới và Liên minh Châu Âu ban hành hiện đang được sử dụng tại 62 quốc gia và trong thời gian tới sẽ có thêm các quốc gia khác sử dụng.

Khoảng 6 triệu người Việt đã có hộ chiếu vắc xin
Biểu mẫu hộ chiếu vắc xin điện tử được cấp đồng loạt trên toàn quốc

Trả lời băn khoăn của nhiều bạn đọc về thời hạn của hộ chiếu vắc xin điện tử là bao lâu? Chuyên gia của Cục Công nghệ thông tin nêu rõ: Mã QR của hộ chiếu vắc xin có thời hạn 12 tháng kể từ ngày Bộ Y tế ký số xác nhận. khi mã hết hạn, người dân sẽ được thông báo và tự động khởi tạo mã QR mới để sử dụng. Đây là giải pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin.

Tính đến ngày 7/4/2022, Việt Nam đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vắc xin lẫn nhau với 19 nước, gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Malpes, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc, Iran và Malaysia.

Bộ Y tế cũng nhấn mạnh: Hộ chiếu vắc xin sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-Covid hoặc trên trang tra cứu Bộ Y tế đang thực hiện xây dựng và sẽ công bố trong thời gian tới.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Bộ Công an bổ sung chức năng hiển thị hộ chiếu vắc xin trên ứng dụng VNEID. Hiện nay đơn vị đầu mối của hai Bộ đang làm việc để sớm hoàn thiện. Do đó người dân cần vào các ứng dụng trên để kiểm tra xem mình đã có hộ chiếu vắc xin hay chưa.

Cũng liên quan đến hộ chiếu vắc xin, mới đây Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm việc quán triệt nhân viên y tế và các cán bộ thuộc quyền quản lý của đơn vị có liên quan đến công tác ký điện tử chứng nhận tiêm chủng COVID-19 và hộ chiếu vắc xin, không được cản trở, gây khó khăn và có các hành vi trục lợi trong việc hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi người dân được cấp chứng nhận tiêm chủng COVID-19 và xác nhận hộ chiếu vắc xin.

Phương Thu
Xem phiên bản mobile