Bộ Y tế khẳng định không có virus viêm cơ tim

Bộ Y tế cho biết, qua hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam và qua xác minh thông tin, Bộ không ghi nhận chủng virus “mới, lạ” gây viêm cơ tim như đồn thổi.
bo y te khang dinh khong co virus viem co tim Sau 2 ca tử vong ở Hà Nội, bệnh viêm cơ tim nguy hiểm thế nào?
bo y te khang dinh khong co virus viem co tim Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia khẳng định không có virus viêm cơ tim
bo y te khang dinh khong co virus viem co tim Cứu sống bé gái bằng kỹ thuật hỗ trợ tim phổi nhân tạo

Liên quan đến thông tin “virút lạ gây viêm cơ tim” đang lan truyền trên mạng với tốc độ chóng mặt, khiến nhiều người hoảng sợ, chiều 29/10, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có kết luận điều tra dịch tễ hai trường hợp tử vong sau viêm cơ tim cấp tại Hà Nội.

Theo đó, ngày 28/10, nhóm trực dịch Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội thực hiện điều tra thu thập thông tin ca bệnh tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Hồng Ngọc, nơi làm việc, gia đình và cộng đồng nơi hai bệnh nhân sinh sống.

Theo điều tra, hai bệnh nhân không quen biết nhau, hoàn toàn không có tiếp xúc trong công việc cũng như trong cuộc sống. Trong vòng hai tuần trước khi khởi phát, hai bệnh nhân này không đi nước ngoài, không tiếp xúc với người bị ốm sốt, không tiếp xúc với người nước ngoài. Những người tiếp xúc gần với hai bệnh nhân tại nhà và nơi làm việc hiện sức khỏe đều bình thường.

bo y te khang dinh khong co virus viem co tim
Bộ Y tế khẳng định không có virus viêm cơ tim như thông tin đồn thổi trên mạng xã hội

Qua điều tra tại cộng đồng nơi hai bệnh nhân sinh sống, không ghi nhận các trường hợp nào nghi mắc bệnh tương tự. Do hai bệnh nhân có diễn biến nhanh nên bệnh viện không lấy được các mẫu bệnh phẩm cần thiết cho xét nghiệm vi sinh.

Các chuyên gia nhận định, đây là hai trường hợp mắc bệnh viêm cơ tim cấp riêng lẻ, tản mát, không phải là dịch.

Cụ thể: Trường hợp thứ nhất tử vong là một bệnh nhân nữ 43 tuổi, làm việc tại Phòng Kế hoạch tài chính, Phòng Thí nghiệm Trọng điểm quốc gia về động lực học Sông biển trực thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam.

Tiền sử bệnh nhân khỏe mạnh, ngày 15/10 thấy sốt nhẹ kèm mệt mỏi, tự uống thuốc hạ sốt Paracetamol. Ngày 17/10, bệnh nhân nghỉ làm ở nhà, hôm sau vẫn đi làm bình thường.

Sáng 19/10, bệnh nhân xuất hiện sốt cao kèm tức ngực, song vẫn tỉnh táo và đưa con đi học. Chiều cùng ngày, chị đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, trong tình trạng sốt 38 độ C, nhịp tim 103, huyết áp 130/70 mmHg, đã được xử trí truyền dịch, hạ sốt. Kết quả xét nghiệm: test cúm A, B âm tính….

Đến 19h cùng ngày, bệnh nhân sốt tăng lên 39,1 độ C, mệt nhiều, sau đó xuất hiện mạch nhanh, huyết áp tụt, xét nghiệm men tim tăng.

Bệnh nhân được chẩn đoán viêm cơ tim cấp và chuyển sang Khoa A9, Bệnh viện Bạch Mai lúc 2h ngày 20/10. Sau đó, bệnh nhân tử vong vào ngày 21/10 với chẩn đoán shock tim, theo dõi viêm cơ tim cấp.

Trường hợp thứ 2 cũng là bệnh nhân nữ, 34 tuổi, chuyên viên Phòng Kế hoạch tài chính, Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường trực thuộc Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam.

Chiều 23/10, bệnh nhân thấy sốt, kèm mệt mỏi, tim đập nhanh, đi ngoài, tự uống thuốc hạ sốt Paradol (2 viên không rõ liều). Ngày 24/10, bệnh nhân nghỉ làm ở nhà, mệt nhiều hơn, tim đập nhanh, sốt, tự uống Paradol không rõ liều.

Sáng ngày 25/10, chị xuất hiện nôn nhiều, đau bụng và đau tức vùng lưng, không ăn được, nên được đưa đến cấp cứu tại Phòng khám đa khoa Hồng Ngọc.

Khi đó, bệnh nhân đã ở trong tình trạng ý thức vật vã, kích thích, da niêm mạc nhợt, nhiệt độ đo được ở vùng trán 35,7 độ C, mạch yếu, không đo được huyết áp, không đo được SpO2, không làm được điện tim, không lấy máu xét nghiệm được.

bo y te khang dinh khong co virus viem co tim
Bệnh nhân bị viêm cơ tim

Bệnh nhân được chẩn đoán suy tuần hoàn chưa rõ nguyên nhân. Phòng khám tiến hành đặt đường truyền tĩnh mạch và thở oxy, sau đó chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Đến khoảng 15h ngày 25/10, bệnh nhân tử vong với chẩn đoán ngừng tuần hoàn, theo dõi viêm cơ tim cấp.

Do đó, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng khẳng định, viêm cơ tim chỉ là một bệnh nhiễm trùng khác gây nên chứ không có loại virus riêng biệt nào như những lời đồn thổi trước đó.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết, khoảng 30% số bệnh nhân bị viêm cơ tim sau đó phát triển bệnh cơ tim giãn. Sốc tim có thể xảy ra trong các trường hợp viêm cơ tim tối cấp nguy hiểm đe doạ tính mạng người bệnh. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, giới tính. Tuy nhiên, những người dễ mắc viêm cơ tim là những người bị suy giảm miễn dịch và trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Cũng theo ông Phu, qua hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam và qua xác minh thông tin, Bộ Y tế không ghi nhận chủng virus “mới, lạ” gây viêm cơ tim như đồn thổi.

Để chủ động phòng bệnh viêm cơ tim, người dân khi có những triệu chứng như đau ngực và khó thở, có biểu hiện nhiễm trùng cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời; tránh những hành vi nguy cơ cao để giảm khả năng bị nhiễm trùng cơ tim liên quan đến HIV, tình dục an toàn và không sử dụng ma túy bất hợp pháp; giảm thiểu tiếp xúc với côn trùng.

bo y te khang dinh khong co virus viem co tim
Bộ Y tế khẳng định không có virus viêm cơ tim

Trường hợp nếu phải tiếp xúc với côn trùng, hãy mặc áo sơ mi dài tay và quần dài để che càng nhiều da càng tốt. Áp dụng đánh dấu hoặc thuốc chống côn trùng có chứa DEET; thực hiện tiêm vaccine phòng bệnh, bao gồm cả những loại vaccine bảo vệ chống lại rubella và cúm; hạn chế tiếp tiếp xúc với người mắc bệnh giống như virus hoặc cúm cho đến khi họ bình phục, đặc biệt những người suy giảm miễn dịch, có bệnh lý mạn tính.

Biểu hiện bệnh viêm cơ tim diễn biến cũng hết sức đa dạng. Hầu hết bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hồi phục hoàn toàn mà không có bất kỳ rối loạn chức năng tim. Nếu viêm cơ tim nhẹ hoặc đang ở giai đoạn đầu, có thể không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ như đau ngực nhẹ hoặc khó thở khi gắng sức. Các nhóm dễ mắc bệnh bao gồm những người bị suy giảm miễn dịch và trẻ em (đặc biệt là trẻ sơ sinh). Bệnh ít gặp, các trường hợp mắc bệnh thường tản phát, riêng lẻ.

Để chủ động phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân khi có những triệu chứng như đau ngực và khó thở, có biểu hiện nhiễm trùng hoặc nhiễm virus, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời

Đinh Linh (t/h)
Xem phiên bản mobile