Bộ Y tế hướng dẫn các biện pháp vệ sinh môi trường sau bão lũ

Trong và sau bão lũ, môi trường ẩm ướt, ô nhiễm là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển, làm gia tăng bệnh sốt xuất huyết. Vì thế, khơi thông cống rãnh, lấp các vùng nước đọng, phát quang bụi rậm…. là cách để vệ sinh môi trường sau bão lũ, tránh được nguy cơ nhiễm các mầm bệnh.
Tăng cường vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết Cách nào phòng dịch bệnh trong mùa mưa bão? Tăng cường các hoạt động vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh

Theo Bộ Y tế, trong và sau mưa lũ, vô số vi sinh vật, bụi, rác, chất thải... theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ gây dịch bệnh.

Mưa lũ đang xảy ra ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, gây ngập trên diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân, nhất là khu vực miền Trung. Đây cũng là thời điểm các nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn, đe dọa sức khỏe cộng đồng. Môi trường ẩm ướt, ô nhiễm là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển, làm gia tăng bệnh sốt xuất huyết.

Bên cạnh đó, các vector truyền bệnh phát sinh mạnh sau bão lũ cũng khiến nhiều bệnh dễ bùng phát. Đây là các bệnh rất dễ lây trên diện rộng. Để phòng bệnh, cần loại bỏ nơi sản sinh của muỗi, diệt bọ gậy/lăng quăng. Nên giữ vệ sinh nhà cửa và quanh nơi ở thật sạch sẽ để không có nước đọng trong nhà tạo nơi sinh sản cho muỗi.

Các chuyên gia còn cảnh báo tình trạng thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều làm tăng khả năng mắc các bệnh về đường hô hấp, phổ biến nhất là cúm, cảm lạnh. Đặc biệt, sau những đợt mưa bão, điều kiện vệ sinh suy giảm, nước sinh hoạt có nguy cơ bị ô nhiễm là những yếu tố có thể gây ra bệnh đau mắt đỏ. Vì thế, các biện pháp như nước rút đến đâu,vệ sinh đến đó, khơi thông cống rãnh, lấp các vùng nước đọng, phát quang bụi rậm… là việc người dân vùng bão lũ cần phải làm để tránh được nguy cơ nhiễm bệnh.

Sau đây là 6 cách mà Bộ Y tế khuyến cáo tới người dân để phòng dịch bệnh mùa mưa lũ.

Bộ Y tế hướng dẫn các biện pháp vệ sinh môi trường sau bão lũ
Nguồn: Bộ Y tế
PV
Xem phiên bản mobile