Bộ Y tế hỏi mua khẩu trang, gần 50 doanh nghiệp im lặng

Dù đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị các doanh nghiệp báo cáo năng lực sản xuất thực tế, số lượng khẩu trang y tế có thể cung cấp cho Bộ Y tế và các cơ sở trên toàn ngành nhưng đến 9/4 mới chỉ có 20 doanh nghiệp trả lời còn 48 đơn vị vẫn lặng yên. 
Mang 50.000 chiếc khẩu trang "thông thường" tặng y, bác sỹ Hà Nội, Công ty Quốc Bảo "cao tay ấn!" Đang bị thanh tra hành vi sản xuất khẩu trang giả, Công ty Quốc Bảo mang 50.000 chiếc đi tặng y, bác sĩ Đà Nẵng: Không đeo khẩu trang nơi công cộng, du khách nước ngoài bị phạt 200 ngàn đồng Tổng cục QLTT đang "thanh tra lại" hành vi làm “giả” khẩu trang của Công ty Quốc Bảo

Trong công văn mới nhất ngày 13/4, Bộ Y tế đã phê bình 48 đơn vị không gửi báo cáo, đồng thời sẽ yêu cầu xem xét xử lý theo các quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu đến ngày 16/4 nếu đơn vị không có báo giá, bộ sẽ xem xét xử lý theo quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. Đồng thời xếp doanh nghiệp vào nhóm không có khả năng sản xuất, không có nhu cầu xuất khẩu, báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia để có giải pháp tiếp theo.

bo y te hoi mua khau trang gan 50 doanh nghiep im lang
48 doanh nghiệp không báo cáo Bộ Y tế về năng lực sản xuất cũng như khả năng cung ứng khẩu trang. Ảnh minh họa

Trước đó, vào đầu tháng 3/2020, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đề xuất với Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế mua thêm 20 triệu chiếc khẩu trang dự trữ (cộng với 10 triệu ban đầu là 30 triệu chiếc) và một số khẩu trang N95, bộ trang phục chống dịch, bộ chống dịch Tyvek.

Nguồn tin từ báo Tuổi trẻ cho hay, thực tế mới thực mua được hơn 5 triệu chiếc khẩu trang.

Theo thống kê của Bộ Y tế, cả nước có 68 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế và khẩu trang N95. Mỗi ngày, các đơn vị này có thể sản xuất hàng triệu khẩu trang y tế và khoảng 40.000 khẩu trang N95. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 bùng phát, các doanh nghiệp này gặp khó vì giá nguyên liệu tăng cao, màng lọc kháng khuẩn phụ thuộc vào nhập khẩu.

Từ ngày 28/2, khẩu trang y tế đã được xếp vào nhóm mặt hàng hạn chế xuất khẩu, nhà sản xuất phải dành 75% cho nhu cầu phòng dịch trong nước, chỉ được xuất khẩu 25%.

Dẫu vậy, vẫn có những vụ xuất khẩu lậu khẩu trang bị phát hiện.

D.Minh
Xem phiên bản mobile