Bộ Y tế cho phép 22 cơ sở được xét nghiệm khẳng định COVID-19

Ngoài các phòng xét nghiệm tuyến trung ương như Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Paster TP.HCM… các trung tâm kiểm soát bệnh tật của Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Lào Cai, Quảng Ninh... cũng sẽ được khẳng định kết quả xét nghiệm COVID-19.
Khuyến cáo cho người điều khiển phương tiện giao thông Mới: Bộ Y tế hướng dẫn dự phòng và xử trí COVID-19 ở phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh Bộ Y tế hướng dẫn cách ly tại khách sạn theo hình thức tự trả phí Thứ trưởng Bộ Y tế: 2 nữ điều dưỡng mắc COVID-19 không phải do lây nhiễm chéo trong bệnh viện Việt Nam thêm 9 bệnh nhân COVID-19, tổng cộng 85 ca Bộ Y tế đề nghị người già ở trong nhà Bộ Y tế thông báo khẩn tìm hành khách trên 3 chuyến bay EK 392, VJ642 và TK 162

Ngoài ba viện mà WHO công nhận, Bộ Y tế cho phép 19 cơ sở được xét nghiệm bước cuối, rút ngắn đáng kể thời gian xác nhận bệnh.

Từ đầu dịch đến nay, chỉ ba viện gồm Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP HCM, Viện Pasteur Nha Trang, được phép xét nghiệm khẳng định các mẫu bệnh là dương tính. Các cơ sở khác chỉ xét nghiệm sàng lọc, khi có kết quả dương tính phải chuyển mẫu đến một trong ba viện xét nghiệm lại để khẳng định.

Để đẩy nhanh tốc độ có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, từ ngày 21/3 Bộ Y tế cho phép cả 22 cơ sở được xét nghiệm khẳng định COVID-19.

bo y te cho phep ca 22 co so duoc xet nghiem khang dinh covid 19
Bộ Y tế cho phép cả 22 cơ sở được xét nghiệm khẳng định COVID-19

Bộ Y tế yêu cầu các phòng xét nghiệm phải tuân thủ quy trình, phương pháp xét nghiệm theo hướng dẫn của nhà sản xuất sinh phẩm chẩn đoán, khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)/Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ; đảm bảo chất lượng xét nghiệm và an toàn sinh học.

Các kỹ thuật xét nghiệm mà 22 phòng xét nghiệm này có thể thực hiện gồm: xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT-PCR) để phát hiện ARN của virus corona trong bệnh phẩm đường hô hấp; xét nghiệm nhanh đối với bệnh phẩm đường hô hấp, máu; xét nghiệm miễn dịch học (ELISA…) đối với bệnh phẩm đường hô hấp, máu.

Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính, cơ sở xét nghiệm thông báo kết quả cho ban chỉ đạo địa phương và báo cáo ban chỉ đạo quốc gia.

Trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính, cơ sở xét nghiệm thông báo kết quả xét nghiệm cho đơn vị gửi mẫu.

Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính, cơ sở xét nghiệm thông báo kết quả cho ban chỉ đạo địa phương và báo cáo Ban chỉ đạo Quốc gia.

Trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính, cơ sở xét nghiệm thông báo kết quả xét nghiệm cho đơn vị gửi mẫu.

Các phòng xét nghiệm phải tuân thủ quy trình, phương pháp xét nghiệm theo hướng dẫn của nhà sản xuất sinh phẩm chẩn đoán, đảm bảo chất lượng xét nghiệm và an toàn sinh học.

22 phòng xét nghiệm, gồm:

1. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương;

2. Viện Pasteur TP HCM;

3. Viện Pasteur Nha Trang;

4. Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên;

5. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội;

6. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng;

7. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Cần Thơ;

8. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Yên Bái;

9. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Lào Cai;

10. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh;

11. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương;

12. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM;

13. Bệnh viện Chợ Rẫy;

14. Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên;

15. Bệnh viện Trung ương Huế;

16. Bệnh viện Nhi Trung ương;

17. Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ;

18. Bệnh viện Bạch Mai;

19. Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM;

20. Viện Y học Dự phòng quân đội;

21.Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga;

22. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Bộ Y tế cũng cho biết danh sách này sẽ được cập nhật khi có cơ sở xét nghiệm mới được cập nhật trên trang điện tử của Bộ Y tế.

Đinh Linh (t/h)
Xem phiên bản mobile