Bộ Y tế chỉ đạo tuyệt đối không được từ chối bệnh nhân, kể cả mắc Covid-19

Sáng 20/8, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh- Bộ Y tế , đã đến Bình Dương để làm việc với ngành y tế liên quan đến vụ việc một số cơ sở y tế từ chối nhận khiến bệnh nhân trở về phòng trọ và tử vong sau đó.
Thí điểm điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà: Mỗi gia đình trở thành"home care" Dấu hiệu phân loại mức độ nguy cơ của các trường hợp F0

Theo PGS Lương Ngọc Khuê cho biết ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi ngành y tế Bình Dương đề nghị kiểm tra làm rõ những nội dung phản ánh và xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

“Các cơ sở khám bệnh nhà nước và tư nhân tuyệt đối không từ chối tiếp nhận người bệnh cấp cứu, người bệnh nặng, nguy kịch tới khám và điều trị; kể cả những người bệnh nghi mắc hay mắc COVID-19. Cần nghiêm khắc xử lý nếu vi phạm”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói.

Bộ Y tế chỉ đạo tuyệt đối không được từ chối bệnh nhân, kể cả mắc COVID-19
Xét nghiệm Covid-19

Về vấn đề này, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cùng với ngành y tế Bình Dương cùng với đôn đốc, hướng dẫn thực hiện các chỉ đạo của Bộ Y tế về đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn.

Đồng thời, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Thanh tra Bộ Y tế sẽ xem xét, xử phạt và có thể đình chỉ hoạt động, rút giấy phép hành nghề của cơ sở y tế sai phạm.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, để đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu các địa phương huy động toàn bộ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhà nước và tư nhân sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch.

Các địa phương cần phân công bệnh viện là cơ sở chuyên tiếp nhận và điều trị Covid-19. Đồng thời, giao nhiệm vụ cho tất cả cơ sở còn lại phải chuẩn bị sẵn sàng dành tối thiểu 40% giường bệnh để tiếp nhận, quản lý, điều trị người bệnh Covid-19 khi dịch lan rộng và trong tình huống địa phương trở thành khu vực "nguy cơ rất cao".

Tuy nhiên, bên cạnh việc tăng cường và tập trung nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, ông Lương Ngọc Khuê cho biết Bộ Y tế đã đề nghị giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo duy trì hoạt động khám, chữa bệnh thường quy. Cụ thể, 50% bệnh viện tuyến tỉnh và quận, huyện sẽ tiếp nhận, điều trị ca bệnh cấp tính và mạn tính của những cơ sở y tế bị phong tỏa hoặc được huy động thành nơi điều trị Covid-19.

“Chúng tôi cũng đánh giá cao tỉnh Bình Dương đã nhanh chóng vào cuộc làm rõ sự việc đáng tiếc này”, ông Khuê nói.

Nguồn: Lao Động
laodong.vn
Xem phiên bản mobile