Bộ trưởng Y tế Pháp không loại trừ nguy cơ làn sóng COVID-19 thứ ba

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cho biết ông không loại trừ nguy cơ làn sóng COVID-19 thứ ba xuất hiện tại quốc gia này.
Nga cảm ơn Việt Nam trợ giúp nhân đạo trong cuộc chiến chống COVID-19 Bộ Y tế hướng dẫn áp dụng mức giá xét nghiệm COVID-19 cho người xuất cảnh Gần 4 tỉ đồng của 10.000 cán bộ, công nhân viên Vinamilk hỗ trợ đồng bào miền Trung
Chú thích ảnh
Người dân Pháp đeo khẩu trang chen chúc nhau trên một con phố ở Paris. Ảnh: AP

Theo kênh truyền hình RT, trong khi Pháp phải vật lộn với số các ca mắc COVID-19 mới gia tăng chóng mặt trong vài tuần trở lại đây, giới chức nước này đã bày tỏ quan ngại về mối đe dọa làn sóng dịch bệnh thứ ba.

Thảo luận tình hình dịch bệnh trên sóng phát thanh France Info, Bộ trưởng Veran cho biết vì sự nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 và tốc độ lây lan đang diễn ra, không thể loại trừ nguy cơ xảy ra làn sóng dịch bệnh thứ 3, ngay cả khi đỉnh dịch của làn sóng thứ 2 được kiểm soát.

Bảo vệ quyết định của Chính phủ Pháp áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc lần hai từ đêm 29/10, Bộ trưởng Veran khẳng định tình huống bùng phát dịch không phải là “thất bại của bất kỳ ai”. Tuy nhiên, nhà chức trách vẫn chỉ ra những thách thức trong việc kiểm soát sự lây lan của “kẻ thù vô hình”.

Trong 24 giờ qua tính đến ngày 29/10, Pháp ghi nhận thêm 33.405 ca mắc COVID-19 mới. Bộ trưởng Veran cảnh báo tình hình dịch bệnh có thể nghiêm trọng hơn và rất có thể có khoảng 1 triệu người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn quốc có khả năng lây lan bệnh.

Trong một bài phát biểu trên sóng truyền hình ngày 28/10, Tổng thống Emmanuel Macron cho biết nước Pháp đang ở giữa làn sóng COVID-19 thứ hai và làn sóng này “sẽ khó khăn hơn, chết chóc hơn làn sóng đầu tiên”.

Theo như quy định phong tỏa sắp có hiệu lực, người dân tại Pháp bị bắt buộc ở trong nhà, chỉ được ra ngoài đường mua nhu yếu phẩm hoặc cần đến sự trợ giúp của lực lượng y tế. Người dân cũng chỉ có một tiếng mỗi ngày để tập thể dục hoặc đi đến chỗ làm trong trường hợp họ không thể làm việc từ nhà.

Lệnh phong tỏa mới sẽ có hiệu lực đến ngày 1/12. Cố vấn khoa học của chính phủ tuyên bố về khả năng gia hạn phong tỏa vì họ cần thêm thời gian để đạt mục tiêu giảm xuống còn 5.000 ca nhiễm/ngày.

Nguồn: TTXVN
Xem phiên bản mobile