Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Gia đình tôi cũng chịu ảnh hưởng từ nguồn nước ô nhiễm

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, chiều 22/10, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, sự cố này rất hi hữu, gây tác hại hết sức nghiêm trọng tới môi trường nước, đặc biệt là nước sinh hoạt.
Ô nhiễm nước sạch ở Hà Nội: 8 quán cafe tạm đóng cửa, ngàn cửa hàng hoạt động bình thường Thủ tướng yêu cầu điều tra nguyên nhân nước sông Đà ô nhiễm Nước sinh hoạt ô nhiễm, người dân có quyền được bồi thường
bo truong tran hong ha gia dinh toi cung chiu anh huong tu nguon nuoc o nhiem
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

PV: Thưa ông, vụ việc ô nhiễm nước sông Đà là cảnh báo đỏ cho việc thiếu bảo vệ nguồn nước?

Ông Trần Hồng Hà: Đúng. Chúng ta phải xem lại liệu chúng ta có thiếu chủ động ban hành các cơ chế chính sách pháp luật không? Việc thực thi chính sách pháp luật của doanh nghiệp. Việc cung cấp nước sạch chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang tư nhân có mặt được nhưng có nhiều điều phải đánh giá lại về sự phối hợp giữa các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp trong bảo vệ an toàn nguồn nước. Hiện chưa có quy định rõ ràng.

PV: Đây là đổ dầu thải, nhưng chẳng may đổ các chất khác độc hơn thì sao?

Ông Trần Hồng Hà: Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra, nếu chúng ta để tình trạng quản lý lỏng lẻo và chất lượng của nhà quản lý, cung cấp nước kém thế này thì rõ ràng có thể có nhiều kịch bản có thể xảy ra, không loại trừ kịch bản nào.

PV: Ông thấy sao về trách nhiệm của chủ đầu tư?

Ông Trần Hồng Hà: Thái độ của người dân cũng là thái độ của tôi vì gia đình tôi cũng chịu ảnh hưởng từ nguồn nước bị ô nhiễm. Rõ ràng đây không phải bàn gì nhiều mà thực tế là thiếu đưa ra các giải pháp đúng đắn và kịp thời. Họ đã không chú ý đến sức khỏe và lường hết các vấn đề tác hại có thể gây ra cho mọi người. Hết sức vô trách nhiệm và thiếu hiểu biết!

PV: Theo ông, chế tài trong trường hợp này là gì khi lời xin lỗi cũng không có?

Ông Trần Hồng Hà: Cái này cứ để các cơ quan pháp luật thực hiện. Chúng ta có đầy đủ các quy định của pháp luật để xử lý. Với một doanh nghiệp đưa sản phẩm bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, cụ thể đây là kinh doanh nước, cung cấp sản phẩm về nước. Biết nước bẩn mà vẫn cung cấp thì thứ nhất các hộ sử dụng nước ký hợp đồng có thể kiện.

Liên quan sức khoẻ của dân, việc cung cấp sản phẩm ra thị trường mà đó là sản phẩm bẩn thì có thể xử lý theo quy định. Cung cấp thuốc giả có thể đi tù thì nước bẩn cũng có thể đi tù. Cái đó chờ kết luận của cơ quan pháp luật. Những người tham gia đổ dầu và cung cấp nước bẩn thì theo quy định pháp luật phải xử lý hết sức nghiêm khắc.

PV: Xin cảm ơn ông!

Xem phiên bản mobile