Bộ trưởng Tô Lâm chia sẻ thông tin mới vụ 39 người tử vong trong container

Ngày 4/11, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội về vụ việc 39 nạn nhân thiệt mạng tại Anh, trong đó có thể có người Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, đoàn công tác của Bộ đã sang Anh và bắt đầu làm việc với phía nước bạn từ hôm nay.
Đại sứ Anh nói về vụ 39 thi thể trong container: Lời cảnh tỉnh chúng ta Vụ 39 thi thể trong "quan tài sắt": Nhiều gia đình nhận tin con tử nạn
bo truong to lam chia se thong tin moi vu 39 nguoi tu vong trong container
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thông tin về vụ 39 người thiệt mạng tại Anh

Bộ Công an chỉ đạo đoàn công tác nhanh chóng xác nhận danh tính. Đoàn đã mang theo nhiều tài liệu liên quan tới các trường hợp gia đình báo mất tích để đối chiếu với bên Anh, nhằm có kết luận sớm. Việc xác định danh tính các nạn nhân là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu.

Người đứng đầu Bộ Công an cũng cho hay, trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, trước mắt phải ngăn chặn các loại tội phạm tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép, buôn bán người..

“Việc này, điều tra quốc tế rồi, phải kết luận sớm vạch trần tội phạm, đưa đối tượng có liên quan ra xét xử. Hiện nay, Bộ Công an chỉ đạo khởi tố một số vụ án đưa người ra nước ngoài trái phép đã phát hiện, xử lý bắt giữ một số đối tượng có liên quan” , ông Tô Lâm nói.

Cùng với đó, phía Việt Nam cũng đề nghị Chính phủ tạo điều kiện để ổn định tình hình cuộc sống cộng đồng người Việt ở nước ngoài, trong đó có Anh.

Đại tướng Tô Lâm cũng lưu ý, báo chí trong nước và quốc tế đưa tin chính xác, đặc biệt không suy diễn. Thông tin cần thiết có thể phối hợp với công an, cơ quan liên quan xác minh trao đổi.

Trước thông tin một số gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh nhận được thông tin người thân là nạn nhân trong số 39 người bên Anh, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đang phối hợp với cảnh sát Anh để rà soát cho chính xác.

Thực tế có gia đình không liên lạc được với người thân đều nghi là nạn nhân ở bên Anh nhưng có trường hợp cho thấy họ đang ở trong nước hoặc các nước khác, vì lý do nào đó chưa liên lạc được.

“Chỉ khi có căn cứ chính xác mới kết luận được”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh và cho biết, sau khi xác định có người Việt thì Chính phủ bằng những biện pháp nhanh nhất sẽ đưa người xấu số về nước theo đúng luật pháp của Việt Nam, của Anh cũng như tập tục quốc tế.

Xem phiên bản mobile