Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai

Sáng 6/5, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca tại Bệnh viện Bạch Mai.
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 1.500 nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng quà Tết tại Bệnh viện Bạch Mai

Chia sẻ với báo chí trong lúc theo dõi sau tiêm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, sức khỏe hoàn toàn bình thường.

Các Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Trương Quốc Cường, Trần Văn Thuấn và những người thực hiện tiêm chủng đều cho biết sức khoẻ của họ sau tiêm bình thường.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ: Quy trình tiêm chủng tại Việt Nam được triển khai ở cấp độ an toàn cao nhất và có sự khác biệt so với các nước khác trên thế giới, kể cả ở các nước tiên tiến.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai

Các điểm tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 phải bảo đảm tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; Thực hiện khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng và tổ chức buổi tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Người đi tiêm vắc xin phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau tiêm để theo dõi tình hình sức khỏe.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 sáng ngày 6/5
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 sáng 6/5

Người tiêm được hướng dẫn theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo và tiếp tục theo dõi đến 3 tuần sau khi tiêm. Các bệnh viện luôn sẵn sàng, thường trực công tác cấp cứu đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm. Đồng thời diện đối tượng chống chỉ định tiêm chủng ở Việt Nam cũng mở rộng hơn so với các nước.

“Chúng tôi luôn luôn nhấn mạnh, đảm bảo an toàn tiêm chủng phải đặt lên hàng đầu, tiêm đến đâu chắc chắn đến đó. Chính vì thế, Bộ Y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo an toàn tiêm chủng, tập hợp các chuyên gia, giáo sư đầu ngành trên các lĩnh vực, đặc biệt là điều trị để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương xử lý mọi tình huống xảy ra trong tiêm chủng”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiêm vắc xin phòng Covid-19 sáng ngày 6/5
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiêm vắc xin phòng Covid-19 sáng 6/5

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đến nay, Việt Nam đã tiêm cho 675.956 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ như: Lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, lực lượng công an, quân đội.

Theo ghi nhận đến nay có 16% phản ứng thông thường sau tiêm như đau tại chỗ, sốt nhẹ… Triệu chứng này hết sau 24 giờ. Tỷ lên này thấp so với các nước trên thế giới. Cho đến nay, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam được triển khai an toàn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 sáng ngày 6/5
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 sáng 6/5
Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile