Bộ trưởng Bộ TN&MT trả lời ĐBQH về việc sử dụng đất xây chùa

Sau khi nhận được câu hỏi chất vấn của Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Thị Kim Thúy, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng về việc căn cứ nào cho việc cấp hàng ngàn ha đất tại Ninh Bình, Hà Nam, Thái Nguyên, Hải Phòng… để doanh nghiệp xây chùa? Việc xây chùa có nằm trong quy hoạch sử dụng đất không? Việc giao đất được tính giá như thế nào? Bộ trưởng Bộ TN&MT đã có văn bản trả lời.    
Yên Bái kiến nghị Bộ TN&MT thanh tra, kiểm tra Nhà máy tuyển quặng sắt Làng Mỵ Bộ TN&MT "tuýt còi'' vụ thu hồi sổ hồng tại dự án sai phạm của Mường Thanh Bộ trưởng Bộ TN&MT nói về 2 cán bộ bị tố nhận hối lộ 12 tỷ đồng Bộ TN&MT nói gì về gần 900.000 tấn chất thải tồn tại Formosa Hà Tĩnh
bo truong bo tnmt tra loi dbqh ve viec su dung dat xay chua
ĐBQH TP Đà Nẵng Nguyễn Thị Kim Thúy

Giao đất ở Chùa Bái Đính “chưa thể hiện rõ”

Từ năm 2006 đến năm 2012, Ủy ban nhân tỉnh Ninh Bình đã ban hành 9 Quyết định thu hồi diện tích 518,3 ha đất (chiếm 51,5 % so với quy hoạch được duyệt). Giao đất cho 3 cơ quan gồm: Sở Thương mại - Du lịch (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) 495,3 ha để thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu núi chùa Bái Đính; Ban quản lý quần thể danh thắng Tràng An 18,6 ha để xây dựng cơ sở hạ tầng khu núi chùa Bái Đính và Ủy ban nhân dân huyện Gia Viễn 4,3 ha để mở rộng khu dân cư hiện hữu.

bo truong bo tnmt tra loi dbqh ve viec su dung dat xay chua
ảnh IT

Việc giao đất cho 3 đơn vị như trên để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng, xây dựng khu tâm linh là chưa thể hiện rõ đối tượng được giao đất để quản lý hay giao đất để sử dụng; không thể hiện chế độ sử dụng đất (giao có thu tiền hay không thu tiền, hay thuê đất, không xác định thời hạn sử dụng đất); không thể hiện mục đích sử dụng từng loại đất theo quy định của Luật đất đai nên chưa đủ cơ ở để xác định diện tích phải tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, căn cứ để xác định giá đất.

Các quyết định giao đất ở Chùa Tam Chúc “chưa rõ ràng”

Về giao đất, cho thuê đất: Từ năm 2006 đến năm 2009, Ủy ban nhân tỉnh Hà Nam đã ban hành 04 Quyết định thu hồi đất và giao cho Sở Thương mại - Du lịch (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) để phát triển Khu du lịch Tam Chúc, với tổng diện tích là 815,1 ha.

bo truong bo tnmt tra loi dbqh ve viec su dung dat xay chua
ảnh IT

Từ năm 2008 đến năm 2011, Ủy ban nhân tỉnh Hà Nam ban hành 02 Quyết định thu hồi đất đã giao cho Sở Thương mại - Du lịch (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và giao toàn bộ diện tích 815,1 ha nói trên cho Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch Tam Chúc theo dự án được duyệt.

Các quyết định giao đất của tỉnh còn chưa rõ ràng về nội dung: Mục đích sử dụng chỉ thể hiện “đầu tư xây dựng khu du lịch Tam Chúc” mà không thể hiện loại đất cụ thể theo quy định tại Điều 13 của Luật đất đai; chưa xác định được mục đích sử dụng đất cụ thể trong từng quyết định (do tại thời điểm giao đất chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng) là không thống nhất và thiếu cơ sở để tính tiền thuê đất (nếu trong phạm vi đất cho thuê có cả các công trình tôn giáo tín ngưỡng và trong phạm vi đất giao quản lý không thu tiền có cả công trình cho mục đích kinh doanh thương mại).

Khu văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên): Chưa giao đất cho doanh nghiệp

Khu văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc là một dự án đầu tư thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư với diện tích sử dụng đất là 19,9 ha.

bo truong bo tnmt tra loi dbqh ve viec su dung dat xay chua
ảnh IT

Đến nay, Ủy ban nhân dân tỉnh chưa giao đất cho doanh nghiệp, do hiện nay doanh nghiệp đang hoàn thiện thiết kế dự án theo quy hoạch được duyệt, chưa có hồ sơ xin thuê đất theo quy định.

Khu văn hóa tâm linh đảo Cái Tráp (TP Hải Phòng): Hủy bỏ thông báo

Ngày 30/10/2015, thành phố Hải Phòng có thông báo số 288/TB-UBND chấp thuận chủ trương và cho phép Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường khảo sát diện tích khoảng 500 ha tại khu vực đảo Cái Tráp, huyện Cát Hải để nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết 1/500 và Dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh tổng hợp. Tuy nhiên, đến nay Doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đang làm thủ tục để hủy bỏ thông báo trên.

Hoài An
Xem phiên bản mobile