Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu kiểm điểm lãnh đạo HOSE vì tình trạng nghẽn lệnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết đã yêu cầu lãnh đạo Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) làm kiểm điểm và báo cáo cụ thể về tình trạng nghẽn lệnh diễn ra thời gian qua.
Bộ Tài chính chỉ đạo thanh tra gấp Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) Vì sao HOSE phải ngừng giao dịch chứng khoán phiên chiều 1/6?

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, chiều 11/6 đã có những chia sẻ với báo chí về tình trạng các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang rất quan tâm tới việc nghẽn lệnh giao dịch trên hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE).

Theo đó, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính đã tổ chức rất nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HOSE. Trong đó, Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HOSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

"Chúng tôi cũng đã yêu cầu lãnh đạo HOSE làm kiểm điểm và báo cáo cụ thể về tình trạng nghẽn lệnh trong thời gian qua", ông Phớc cho biết.

Theo người đứng đầu Bộ Tài chính, hiện nay, hệ thống giao dịch do Tập đoàn FPT phối hợp cùng HOSE xây dựng đang được các đơn vị liên quan nỗ lực, tích cực triển khai, để quyết tâm khắc phục tình trạng nghẽn lệnh hiện nay.

Dự báo vào đầu tháng 7 tới, dự án này hoàn thành và sẽ khắc phục được triệt để tình trạng nghẽn lệnh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu kiểm điểm lãnh đạo HOSE vì tình trạng nghẽn lệnh
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. Ảnh: MOF.

Lý giải nguyên nhân về tình trạng nghẽn lệnh, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng do thanh khoản thị trường quá lớn khi giao dịch cổ phiếu tập trung HOSE và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Ông Phớc cho biết, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã có văn bản khuyến khích các doanh nghiệp niêm yết chuyển giao dịch tạm thời từ HOSE sang HNX, để giảm tải cho hệ thống giao dịch. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp niêm yết và khối lượng giao dịch của nhà đầu tư vẫn tập trung lớn trên sàn HOSE.

Lãnh đạo Bộ Tài chính chia sẻ, nếu như trước đây, thanh khoản một phiên giao dịch chỉ khoảng 10.000 tỷ đồng/phiên, thì đến giai đoạn này, giá trị giao dịch bình quân phiên đã lên tới khoảng 30.000 tỷ đồng/phiên. Như vậy, thanh khoản đã tăng gấp rất nhiều lần so với trước đây, ngoài cả dự báo và đây chính là nguyên nhân gây nên tình trạng nghẽn lệnh.

"Chúng tôi đang chỉ đạo quyết liệt các giải pháp để xử lý triệt để tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HOSE, các đơn vị liên quan đã và đang rất nỗ lực để khắc phục vấn đề này, nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu giao dịch cho nhà đầu tư", ông Phớc nói thêm.

Thời gian qua, hệ thống giao dịch trên sàn HOSE thường xuyên xảy ra trong tình trạng nghẽn, chậm phản hồi lệnh đẩy nhiều nhà đầu tư vào những rủi ro. Hồi đầu tháng 6 vừa qua, HOSE đã phải dừng phiên giao dịch do lo ngại quá tải hệ thống.

Đặc biệt là phiên ngày 8/6, sự ức chế, phẫn nộ… của các nhà đầu tư đã lên đến đỉnh điểm khi sàn HOSE bị đơ, giật, loạn bảng giá, khiến họ mua bán cổ phiếu như “người mù” và phải chịu thiệt hại nặng nề.

Trước tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HOSE diễn ra trong thời gian qua nhưng chưa được xử lý dứt điểm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã yêu cầu Thanh tra Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra đối với HOSE.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile