Bộ trưởng Bộ Tài chính: Tạo điều kiện cho nhà đầu tư, doanh nghiệp khắc phục sai phạm

Kể cả nhà đầu tư hay doanh nghiệp có những sai phạm thì cũng tạo điều kiện khắc phục nhằm ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo quyền lợi cho cổ đông...
Hàng loạt sai phạm về điện mặt trời: Lãnh đạo Bộ Công thương thông tin gì? Vĩnh Phúc: Sẽ kiểm tra hàng loạt dự án trên địa bàn thành phố Phúc Yên

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa trả lời báo chí liên quan đến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc không hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế trên thị trường chứng khoán.

Theo ông Phớc, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chiều 25/4, Bộ Tài chính đã làm việc với các cơ quan liên quan như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an và khẳng định thời gian gần đây có nhiều tin đồn thất thiệt không phải do cơ quan chức năng đưa ra đã khiến thị trường chứng khoán rung lắc, giảm điểm.

Nhấn mạnh sự việc trên là điều đáng tiếc, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, các cơ quan quản lý sẽ đưa ra chính sách để bảo vệ quyền lợi cho các nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư hay doanh nghiệp đã có những sai phạm thì cũng tạo điều kiện để khắc phục nhằm ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo quyền lợi cho cổ đông và việc làm cho người lao động, từ đó giúp doanh nghiệp phát triển trở lại.

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Tạo điều kiện cho nhà đầu tư, doanh nghiệp khắc phục sai phạm
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc (Ảnh: QH)

Người đứng đầu Bộ Tài chính cũng cho biết, mục đích của các cơ quan Nhà nước là đảm bảo cho thị trường chứng khoán phát triển triển lành mạnh, minh bạch, bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư, doanh nghiệp, nhà phát hành hoạt động bình đẳng.

Theo ông Phớc, cuộc làm việc giữa Bộ Tài chính với các cơ quan liên quan như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an đã bàn về các giải pháp nhằm ổn định thị trường vốn, thị trường tài chính và thị trường chứng khoán, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.

"Chúng tôi thống nhất sẽ không hình sự hóa các quan hệ kinh tế và những sự việc vừa qua là tiếng chuông cảnh tỉnh để thị trường quay trở lại hoạt động ổn định, đảm bảo việc kinh doanh lành mạnh, bình đẳng trên thị trường", đại diện Bộ Tài chính nói.

Hiện nay, các cơ quan quản lý đang đưa ra các giải pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức về pháp luật, nhất là Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán và các quy định có liên quan để các nhà đầu tư khi tham gia có sự lựa chọn, cân nhắc, chịu trách nhiệm về việc đầu tư của mình.

Đồng thời, các nhà phát hành phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về vấn đề phát hành, tránh thao túng giá trên thị trường. Đối với các công ty kiểm toán đảm bảo báo cáo kiểm toán đúng và chính xác nhất.

"Chúng tôi cho rằng việc xử lý các vi phạm là cá biệt và riêng lẻ, đây là hành động nhằm bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp phát hành", ông Phớc chia sẻ.

Cũng theo ông Phớc, Bộ Tài chính sẽ giám sát chặt chẽ quá trình phát hành cũng như giao dịch trên thị trường chứng khoán. Khi phát hiện những bất cập và rủi ro sẽ tổ chức thanh, kiểm tra và xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn cho nền kinh tế. Hoạt động trên thị trường chứng khoán phải theo quy luật của thị trường, nhưng cũng phải đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Quy luật của thị trường là phải có sự quản lý của Nhà nước chứ không thể để thị trường phát triển tự do.

Theo ông Phớc. thị trường chứng khoán và các hoạt động kinh tế thì phải theo quy luật khách quan của thị trường, nhưng chúng ta cũng cần có những giải pháp để phòng ngừa, ngăn chặn các mặt trái của quy luật thị trường, chẳng hạn như các vấn đề đi chệch ra khỏi quy định của luật pháp, các hành động lách luật hoặc lợi dụng thị trường để làm méo mó các quy định pháp luật thì phải xử lý một cách nghiêm minh.

"Việc thị trường tăng giảm là do quy luật của thị trường, tuân theo cung cầu của người mua, người bán. Chúng ta cần tạo ra sân chơi bình đẳng để thị trường hoạt động minh bạch", đại diện Bộ Tài chính chia sẻ.

Báo: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile