Bộ trưởng Bộ Tài chính: Nhanh chóng giải quyết hồ sơ hoàn thuế đủ điều kiện

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Tổng cục Thuế thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc về một số vấn đề tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện chính sách pháp luật về thuế...
Ủy ban Tài chính - Ngân sách: Cần thiết ban hành chính sách giảm thuế giá trị gia tăng Chính phủ trình Quốc hội giảm 2% thuế VAT tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp Không giảm 2% thuế VAT cho bất động sản, chứng khoán, ngân hàng

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc yêu cầu Tổng cục Thuế chỉ đạo ngay các đơn vị có hướng dẫn, thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng đối với các hồ sơ hoàn thuế nếu đủ điều kiện hoàn thuế theo quy định của pháp luật.

Đối với những trường hợp không đủ điều kiện hoàn thuế cần giải thích, kịp thời thông báo cho người nộp thuế biết một cách công khai, minh bạch.

Người đứng đầu Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Thuế chỉ đạo cơ quan thuế các cấp thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế trên địa bàn để kịp thời thực hiện các chính sách gia hạn, miễn, giảm các loại thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Nhanh chóng giải quyết hồ sơ hoàn thuế đủ điều kiện
Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế tăng cường thanh tra, kiểm tra để phát hiện việc sử dụng hóa đơn giả, trục lợi trong hoàn thuế nhằm chiếm đoạt ngân sách Nhà nước, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng yêu cầu Tổng cục Thuế trong quá trình thực hiện xử lý hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng, nếu phát hiện các bật cập về mặt chính sách pháp luật, cần khẩn trương tổng hợp báo cáo lãnh đạo bộ để kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trước đó, trong Công điện số 470/CĐ-TTg được ban hành ngày 26/5, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương kiểm tra, đánh giá đôn đốc Tổng cục Thuế thực hiện ngay, không chậm trễ, hướng dẫn các hồ sơ xem xét xin hoàn thuế giá trị gia tăng một cách nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp (hoàn thành trước ngày 28/5/2023).

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng được giao thực hiện hiệu quả các chính sách gia hạn, miễn giảm các loại thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và tiếp tục đề xuất các chính sách nếu thấy còn dư địa.

Hậu Lộc
Phiên bản di động