Vụ thu hồi bằng Tiến sĩ

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức thua kiện

Trong phiên họp mới đây, Tòa án nhân dân TP Hà Nội nhận định, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quyết định 4674/QĐ-BGDĐT, ngày 11/10/2013 về việc thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế trái với quy định pháp luật, xâm hại tới quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện.

TAND cấp cao tại Hà Nội vừa có phiên họp xem xét kháng cáo quá thời hạn của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) liên quan đến bản án sơ thẩm số 197/2018/HCST của TAND TP Hà Nội chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hoàng Xuân Quế.

Phiên họp có các thẩm phán, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội. Bộ GD&ĐT có Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, đồng thời là người đại diện theo ủy quyền của Bộ trưởng GD&ĐT, được triệu tập đến phiên họp để giải trình một số nội dung liên quan đến việc kháng cáo quá thời hạn.

Kết quả của phiên họp, Bản án sơ thẩm 197/2018/HCST đã chính thức có hiệu lực pháp luật. Theo đó, Hội đồng xét hủy Quyết định số 4674/QĐ-BGDĐT ngày 11/10/2013 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc thu hồi bằng tiến sĩ ngành Kinh tế của ông Hoàng Xuân Quế, Trường Đại học Kinh tế quốc dân; kiến nghị Bộ GD&ĐT cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền khôi phục học hàm, học vị của ông Hoàng Xuân Quế.

bo truong bo giao duc va dao tao chinh thuc thua kien
Sau phiên họp của TAND TP Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục thua kiện, bản án sơ thẩm có hiệu lực

Vụ án theo đơn khởi kiện của ông Hoàng Xuân Quế (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) yêu cầu hủy Quyết 4674/QĐ-BGDĐT ngày 11/10/2013 của Bộ trưởng GD&ĐT thu hồi bằng tiến sĩ của ông đã kéo dài hơn 5 năm, qua nhiều phiên xử.

Tại phiên xử ngày 14/12/2018, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Hà Nội sau khi nghị án đã nhận định: Việc Bộ GD&ĐT căn cứ vào biên bản của hội đồng xác minh theo quyết định của Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước ngành Kinh tế học để kết luận việc sao chép luận án của ông Hoàng Xuân Quế là không thỏa đáng; việc xác minh được triển khai trước khi nhận được đơn tố cáo.

Mặt khác, trách nhiệm lưu giữ luận án tiến sĩ và các văn bản liên quan đến bảo vệ luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh thuộc Bộ GD&ĐT nhưng Bộ không lưu giữ luận án gốc của ông Hoàng Xuân Quế. Trong khi đó, người tố cáo là ông Nguyễn Văn Nam, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng chấm luận án cấp Nhà nước đối với luận án tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế cũng không cung cấp được cuốn luận án đã nhận khi nghiên cứu sinh bảo vệ chính thức.

Thời điểm ông Hoàng Xuân Quế bảo vệ luận án tháng 10/2003 nhưng Bộ GD&ĐT lại áp dụng theo quyết định số 33 ngày 20/6/2007 là không phù hợp quy định pháp luật.

Hà An
Xem phiên bản mobile