Bộ trưởng Bộ Công thương thị sát công tác cung ứng điện dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vừa dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Công thương đã đến làm việc tại Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về công tác đảm bảo điện phục vụ các hoạt động dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.
EVN sẵn sàng cung cấp điện an toàn, ổn định dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 Chưa thể đấu thầu dự án điện năng lượng tái tạo với tiêu chí giá cạnh tranh

Báo cáo với Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Đoàn công tác của Bộ Công thương, ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, sau khi có chỉ đạo Bộ Công thương, EVN đã có văn bản yêu cầu các đơn trực thuộc lập và thực hiện kế hoạch, đảm bảo điện cho sản xuất và tiêu dùng, trong đó có phương án đảm bảo cung cấp điện, đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023.

Đồng thời, EVN cũng yêu cầu các đơn vị có trách nhiệm phối hợp với các cấp chính quyền, công an, quân đội tại địa phương, xây dựng và triển khai các phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ cho các công trình điện, trụ sở cơ quan, kho tàng... tổ chức trực tăng cường lãnh đạo, trực vận hành, sửa chữa điện 24/24h trong các ngày Tết; chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại, sẵn sàng xử lý nhanh các sự cố phát sinh...

Đặc biệt, trong các ngày Tết Nguyên đán năm 2023, từ 0h ngày 20/1/2023 đến hết 24h ngày 26/1/2023 (tức từ 29 đến mùng 05 Tết) không thực hiện các công việc phải ngừng, giảm cung cấp điện làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố.

Bộ trưởng Bộ Công thương thị sát công tác cung ứng điện dịp Tết Nguyên đán Quý Mão
Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên kiểm tra công tác đảm bảo cung ứng điện dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Theo dự báo của EVN, nhu cầu tiêu thụ điện trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán sẽ thấp hơn ngày thường do hầu hết các phụ tải công nghiệp ngừng sản xuất. Về cơ bản là không tăng trưởng, hoặc tăng không đáng kể so với cùng kỳ dịp Tết năm ngoái. Dự kiến sản lượng tiêu thụ điện trong những ngày Tết vào khoảng 450,461 triệu kWh đến 509,162 triệu kWh.

Cho đến hiện tại, Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia đã xây dựng phương thức cấp điện Tết. Trong đó, nguồn điện được bố trí đảm bảo đủ công suất dự phòng cho hệ thống tại mọi thời điểm. Đảm bảo số tổ máy để điều chỉnh công suất vô công.

Lưới điện đã đảm bảo giới hạn truyền tải trên các mạch đường dây 500kV và các đường dây 220kV liên kết miền trong giới hạn cho phép, có dự phòng cho các trường hợp sự cố và bất thường.

Về nhiên liệu như than, khí (Khí Cửu Long + Nam Côn Sơn, khả năng cấp 14.8 - 15.0 triệu m3/ngày; Khí PM3: khả năng cấp khí cho NMĐ Cà Mau khoảng 2.71 triệu m3/ngày) đã chuẩn bị đủ đáp ứng yêu cầu sản xuất điện các ngày Tết.

Theo ông Ngô Sơn Hải, đến thời điểm này, các đơn vị trong EVN đã chuẩn bị phương án sẵn sàng đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước trong dịp Tết Nguyên đán 2023.

Tại Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0), ông Nguyễn Đức Ninh - Giám đốc Trung tâm A0 cho biết thêm, hiện tổng công suất đặt toàn hệ thống điện Quốc gia đạt khoảng hơn 80.000MW, trong đó, điện năng lượng tái tạo (NLTT) trên 22.000MW, chiếm 27% hệ thống, nhiệt điện than chiếm khoảng 30%, thuỷ điện khoảng 21%, điện khí khoảng 7-8% và các nguồn điện khác.

Bộ trưởng Bộ Công thương thị sát công tác cung ứng điện dịp Tết Nguyên đán Quý Mão
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu phải bảo đảm tính an toàn, ổn định của hệ thống điện dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: MOF

Theo ông Ninh, trong ngày bình thường gần đây, tiêu thị điện khoảng 700 triệu kWh/ngày, nhưng trong những ngày Tết Nguyên đán dự báo nhu cầu phụ tải sẽ giảm thấp. Do đó, A0 sẽ lên kế hoạch điều độ vận hành theo hướng duy trì một số nguồn có tính ổn định cao, đảm bảo an toàn hệ thống điện quốc gia. Trung tâm cũng đã gửi thông tin tới các chủ đầu tư nguồn điện để tham gia phối hợp và tuân thủ nghiêm lệnh điều độ của A0.

Trung tâm A0 đã lập và triển khai phương án chi tiết, chuẩn bị sẵn sàng về hạ tầng cũng như hệ thống thông tin, kỹ thuật; phối hợp với các đơn vị liên quan để vận hành hệ thống đảm bảo cung cấp điện liên tục, an toàn trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ghi nhận và đánh giá cao vai trò chủ đạo của EVN trong việc bảo đảm cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong năm qua.

Đối với việc cấp điện trong dịp Tết, EVN đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng phương án, chuẩn bị nhân lực, vật tư thiết bị để bảo đảm cung ứng đủ điện, ổn định, an toàn cho nhân dân cả nước vui Xuân, đón Tết.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Tết Nguyên đán là dịp quan trọng trong cả năm của đất nước và đây cũng là thời điểm phụ tải xuống thấp mà công suất nguồn lên cao, EVN đã quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công thương và các bộ ngành chức năng để có kế hoạch, chỉ đạo điều hành cụ thể tới các đơn vị thành viên một các rõ ràng.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng nhấn mạnh, mặc dù đã có phương án cung cấp, điều hành lưới điện, nhất là trong dịp Tết sắp tới, song tinh thần là không được chủ quan, cần tăng cường công tác ứng trực, kiểm tra, giám sát, ưu tiên hàng đầu là phải bảo đảm tính an toàn, ổn định của hệ thống trong bối cảnh trong dịp Tết phụ tải sẽ thấp, dư thừa nguồn điện, điện áp tăng cao, nguy cơ bất ổn của hệ thống.

"Phải đề cao kỷ luật, kỷ cương trong quản lý vận hành hệ thống. Mặc dù đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch việc huy động các nguồn điện nhưng các chủ nguồn điện phải chấp hành nghiêm lệnh điều độ của A0/EVN, đồng thời chia sẻ trong lúc phụ tải thấp ở những ngày Tết", ông Diên nói.

Về hệ thống truyền tải điện, Bộ trưởng Bộ Công thương yêu cầu các công ty truyền tải điện phải phối hợp cùng với các chủ đầu tư, các công trình, các dự án điện thường xuyên ứng trực và sẵn sàng vật tư nguyên liệu nhằm ứng phó và xử lý ngay lập tức các sự cố về truyền tải có thể xảy ra tại bất cứ đâu từ nội thành đến nông thôn, miền núi…

Đối với các Tổng Công ty điện lực, Bộ trưởng đề nghị, tại thời điểm Tết Nguyên đán, các đơn vị cần phải khẳng định vị trí chủ lực của mình trong việc cung cấp điện tại 3 miền Bắc - Trung - Nam.

Người đứng đầu Bộ Công thương hy vọng, lãnh đạo và những đơn vị trực Tết của EVN cần nỗ lực cao để đạt được mục tiêu không được để thiếu điện trong từng giây từng phút, không được để xảy ra những sự cố đáng tiếc về điện.

Lãnh đạo Bộ Công thương yêu cầu EVN cần quan tâm hơn nữa trong việc thiết lập hệ thống thông tin từ Tập đoàn đến các đơn vị thành viên, đặc biệt từ hệ thống điều độ, truyền tải, các Tổng công ty điện lực và các công ty điện lực địa phương nhằm xây dựng chế độ thông tin nội bộ, cập nhật một cách thường xuyên và kịp thời để đưa ra những chỉ đạo xử lý và báo cáo tới Bộ Công thương.

Theo Bộ trưởng, trước đây, nguồn điện chủ yếu của Nhà nước, nhưng trong những năm gần đây, với những cơ chế chính sách ưu đãi, nguồn điện ngày càng đa dạng, quy mô lớn hơn với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế tư nhân trong và ngoài nước. Vì vậy cần có những cập nhật tính toán phương án, kế hoạch điều hành hệ thống điện, đảm bảo thị trường công khai, minh bạch, công bằng nhưng yếu tố quan trọng nhất là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hệ thống điện quốc gia.

Hậu Lộc
Phiên bản di động