Bộ trưởng Bộ Công thương giải trình trước Quốc hội về việc xây dựng, vận hành các công trình thuỷ điện

Chiều 4/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội 2020, kế hoạch 2021. Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã phát biểu, giải trình thêm về việc xây dựng, vận hành các công trình thuỷ điện – vấn đề đang được nhiều ĐBQH, cử tri và Nhân dân quan tâm.
Hàng loạt cây xăng báo hết hàng: Bộ trưởng Bộ Công thương chỉ đạo nóng! Bộ trưởng Bộ Công thương yêu cầu thông tin về cung ứng hàng hoá 3-4 tiếng/lần Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh: Tham gia các FTA không làm tăng gian lận xuất xứ
Bộ trưởng Bộ Công thương giải trình trước Quốc hội về việc xây dựng, vận hành các công trình thuỷ điện
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh giải trình tại Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, hiện cả nước có 429 thuỷ điện, chiếm 36,7% tổng công suất phát điện, là nguồn năng lượng tái tạo quan trọng, ít gây ô nhiễm, gần như không phát thải. Tuy nhiên, thuỷ điện có cả mặt tích cực và hạn chế. Đặc biệt, với tổng dung tích 56 tỷ m3, chiếm 86% tổng dung tích hồ chứa nước trên địa bàn cả nước, việc quản lý, vận hành các hồ chứa thuỷ điện có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tích nước và tuỳ công suất có thể cắt lũ và phục vụ nhu cầu khác. Mặt khác, việc xây dựng các thuỷ điện có thể tác động đến dòng chảy, kết cấu địa chất, nguồn lợi thuỷ sản và trước đây cũng có liên quan đến tình trạng mất rừng tự nhiên, ảnh hưởng đến chức năng của rừng trong phòng chống lũ bão. Tuy nhiên, thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, từ năm 2016 đến nay, cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện nghiêm túc, tuyệt đối không phê duyệt các dự án thuỷ điện nhỏ nào có sử dụng đất rừng tự nhiên.

Đối với việc vận hành, Bộ trưởng cho biết đã có hàng loạt khuôn khổ pháp lý, gắn bảo vệ an toàn hồ đập với phòng chống thiên tai. Việc vận hành của các thủy điện khi có bão lũ cũng đã có các văn bản pháp quy quy định hết sức rõ ràng. Theo đó, các thủy điện không được xả lượng nước lớn hơn lượng nước về hồ.Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là việc thực thi các quy định của pháp luật có được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ không? Ví dụ như trước đây, thủy điện Hố Hô xả lũ vượt qua mực lương về hồ và đã bị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh.

“Vừa qua đã đảm bảo giám sát chặt chẽ quy trình vận hành của thuỷ điện, đảm bảo lượng nước xả về hạ du không bao giờ quá lượng nước về hồ. Bản đồ ngập lụt của vùng hạ du là một căn cứ quan trọng để chủ dự án thuỷ điện thực hiện quy trình vận hành hồ”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết, đã đi thực tế tại các địa phương bị thiên tai vừa qua như Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, đồng thời khẳng định, việc sạt lở đất gây tác hại nghiêm trọng là do yếu tố thời tiết, cụ thể là lượng mưa rất lớn chứ không liên quan đến vận hành của các nhà máy thuỷ điện.

Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cam kết, những ảnh hưởng môi trường trong hoạt động kinh tế - xã hội, dân sinh của các dự án thuỷ điện sẽ tiếp tục được đánh giá kỹ lưỡng hơn. Bộ sẽ làm việc với địa phương để tham mưu siết chặt quản lý thuỷ điện.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile