Bộ trưởng Bộ Công thương: Có lỗ hổng pháp lý để lọt bản đồ đường lưỡi bò

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định, các sản phẩm ô tô nhập khẩu có bản đồ đường lưỡi bò là vi phạm đến chủ quyền an ninh quốc gia. Đây là một hiện tượng mới xuất hiện. Ngay sau khi phát hiện ô tô nhập khẩu phục vụ triển lãm có đường lưỡi bò, Bộ đã tổ chức rà soát, kiểm tra lại, trước mắt là tịch thu chiếc xe.
Bộ trưởng cần trả lời chất vấn thẳng thắn, trách nhiệm Bộ trưởng Tô Lâm chia sẻ thông tin mới vụ 39 người tử vong trong container

Chiều nay (6/11), Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh bắt đầu trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, với nhiều vấn đề nóng như quản lý thị trường; phòng chống gian lận thương mại; quản lý cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng...

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) đặt câu hỏi: "Vừa qua báo chí đăng tải nhiều thông tin về việc cài cắm “đường lưỡi bò” của Trung Quốc vào hàng hóa ở Việt Nam như quả địa cầu, ô tô gắn định vị, phim ảnh… Hải quan đã phát hiện và xử lý nhiều vụ, số đã bán đến người tiêu dùng hết sức nguy hại. Xin hỏi trách nhiệm của Bộ trưởng về vấn đề này? Có biện pháp gì để không tái diễn hình ảnh tương tự làm ảnh hưởng đến người dân?".

Trả lời dại biểu Hòa, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, đây là một hiện tượng mới xuất hiện dù trước đó đã xuất hiện "đường lưỡi bò" trong một số sản phẩm văn hóa. Ngay sau khi xảy ra, Bộ Công thương đã tổ chức rà soát lại và đưa ra cách xử lý.

bo truong bo cong thuong co lo hong phap ly de lot ban do duong luoi bo
Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp)

"Qua đó, đối với ô tô triển lãm, sẽ tịch thu, sau đó có biện pháp phối hợp với các cơ quan chức năng để đảm bảo quản lý chặt chẽ trong tương lai, tránh bị lợi dụng. Đối với một doanh nghiệp khác thực hiện việc nhập khẩu và kinh doanh ô tô tại Việt Nam, chúng tôi đã nghiêm túc yêu cầu triệu tập và thu hồi toàn bộ ô tô được nhập khẩu vào Việt Nam mà có "đường lưỡi bò" trên phần mềm. Chúng tôi cũng tạm thời dừng giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô tại Việt Nam cho đến khi doanh nghiệp này phải thực hiện xong các phần trách nhiệm của mình", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, có một lỗ hổng pháp lý của các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công thương, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục rà soát lại để đảm bảo không xảy ra những hiện tượng đó trong tương lai".

Bên cạnh đó, đại biểu Hòa cũng nêu tình trạng thời gian gần đây, hàng hoá Trung Quốc được gắn nhãn mác Việt Nam để xuất khẩu tiêu dùng. Mặc khác, sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU, Mỹ đang có nguy cơ gian lận xuất xứ, trốn thuế. “Trách nhiệm của Bộ trưởng Công thương về vấn đề này và có giải pháp ra sao để phòng ngừa, ngăn chặn?”, đại biểu Hòa đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, chúng ta đã hội nhập sâu với thế giới. Thông qua hàng loạt các hiệp định thương mại đã ký kết, các ưu đãi thuế quan xuất khẩu sang thị trường quốc gia đối tác giúp chúng ta có lợi thế về thị trường so với các quốc gia khác.

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương, các hiệp định đa phương, song phương đã ký kết giúp chúng ta nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm khi sang nước khác. Tuy nhiên, với ưu đãi thuế quan, tiếp cận thị trường đã xuất hiện tình trạng sản phẩm đội lốt xuất xứ Việt Nam để hưởng ưu đãi thuế quan khi xuất sang các thị trường đối tác.

Từ năm 2016, 2017, Bộ Công thương và Chính phủ đã nhận thức rõ thách thức, nguy cơ về vấn đề này.

Bộ đang tiếp tục phối hợp với các hiệp hội, ngành hàng tổ chức khuyến nghị, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời cảnh báo về nguy cơ bị trừng phạt thương mại cũng như bị áp thuế trong các hoạt động khác.

Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile