Bộ trưởng Bộ Công thương: Cần có chính sách hỗ trợ ngành thép phát triển

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, cần nghiên cứu, cần có chính sách hỗ trợ ngành thép phát triển triển.
Bộ Tài chính nói về việc giá thép tăng bất thường Không để xảy ra đầu cơ, thổi giá thép

Chiều 27/5, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì buổi làm việc với các doanh nghiệp để cùng bàn bạc, đưa ra chính sách hỗ trợ ngành thép phát triển.

Báo cáo tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công thương) Trương Thanh Hoài cho biết, trong giai đoạn 2016-2020 nhu cầu thép của Việt Nam đều tăng ở mức 2 con số mỗi năm. Do đó, sản lượng sản xuất thép của các doanh nghiệp trong nước tăng mạnh theo từng năm.

Theo ông Hoài, sản lượng phôi thép liên tục tăng từ năm 2010 đã đạt khoảng 4,3 triệu tấn và đến năm 2016 đạt 7,8 triệu tấn và năm 2020 đạt 19,9 triệu tấn (năm 2020, năng lực sản xuất toàn ngành đạt khoảng 24 triệu tấn/năm).

Ông Hoài đánh giá, năng lực sản xuất của các nhà máy trong nước đã đáp ứng đủ nhu cầu thép xây dựng thông thường; một số sản phẩm xuất khẩu cao như: tôn mạ, ống thép, thép cuộn cán nguội.

Tuy nhiên, các chủng loại thép khác phục vụ ngành chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ như: thép cuộn cán nóng, thép hợp kim, thép chế tạo cơ khí, thép tấm cán nóng, thép tấm cán nguội… còn phải nhập khẩu.

Bộ trưởng Bộ Công thương: Cần có chính sách hỗ trợ ngành thép phát triển
Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì buổi làm việc với các doanh nghiệp để cùng bàn bạc, đưa ra chính sách hỗ trợ ngành thép phát triển. Ảnh: MOIT.

Về những thách thức của ngành sản xuất thép thời gian tới, ông Trương Thanh Hoài cho rằng, nguồn nguyên liệu sản xuất đầu vào của ngành này đa phần phải nhập khẩu, như quặng sắt, thép phế liệu, than mỡ luyện cốc, điện cực graphite… Do đó, giá thành sản phẩm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thị trường nước ngoài.

Vì vậy, ông Trương Thanh Hoài đề xuất xây dựng nhà sản xuất thép thương hiệu Việt xứng tầm với quy mô trong khu vực cũng như trên thế giới; khuyến khích các nhà đầu tư mới đầu tư khu liên hợp sản xuất gang thép tại các vùng duyên hải, có cảng nước sâu (đảm bảo nguồn cung thép HRC cho tiêu thụ trong nước).

Đối với vấn đề thị trường, Cục trưởng Cục Công nghiệp hy vọng mở rộng các thị trường nước ngoài đối với các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh; xuất khẩu các sản phẩm thép có giá trị gia tăng trong nước cao…

Về phía doanh nghiệp, ông Trần Đình Long - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát đề xuất Bộ quan tâm đến vấn đề nhập khẩu quặng sắt và thép cuộn cán nóng HRC của doanh nghiệp thép, trong đó có tập đoàn.

Ông Long cũng đề xuất Bộ Công thương ủng hộ doanh nghiệp ngành thép trong việc có ý kiến góp ý xây dựng bộ chỉ tiêu phù hợp, sát tình hình thực tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, thời gian qua, ngành thép đạt một số thành tựu cơ bản nhưng chưa đáp ứng tiềm năng hiện có.

Theo ông Diên đánh giá, thép mới chỉ đáp ứng nhu cầu xây dựng, còn thép trong lĩnh vực chế tạo, chế biến, cơ khí, công nghiệp hỗ trợ vẫn chưa đáp ứng được.

“Chúng ta khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của ngành công nghiệp này trong sự phát triển kinh tế, vì vậy, chúng ta phải đề xuất cơ chế chính sách đủ mạnh và khả thi để có hướng đi rõ ràng cho ngành thép và có cơ sở thực hiện một cách hiệu quả, hướng tới mục tiêu xây dựng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, ông Diên yêu cầu.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Bộ Công thương nêu ra hàng loạt giải pháp để phát triển ngành thép.

Cụ thể, ông Diên cho rằng cần tập trung nghiên cứu, xây dựng chiến lược, quy hoạch và chính sách đủ mạnh, đồng bộ, khả thi để thực hiện cho được các mục tiêu phát triển ngành thép, tạo tiền đề cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; phát triển công nghiệp khai thác, chế biến quặng và hình thành thị trường nguyên liệu thép lành mạnh.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Công thương cũng cho rằng, Hiệp hội Thép Việt Nam phải vươn lên làm vai trò “bà đỡ” cho các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước, đồng thời đóng vai trò trọng tài để góp phần bình ổn thị trường thép, bảo đảm quyền lợi của 3 bên: Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Về phía đối tượng sản xuất, kinh doanh, ông Diên cho rằng từng doanh nghiệp trong ngành sản xuất thép phải mạnh mẽ hơn trong tái cấu trúc doanh nghiệp của mình, xây dựng được các chiến lược phát triển trong ngắn hạn và dài hạn.

Bên cạnh đó, từng bước hình thành quỹ đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước, nguồn xã hội hóa, sự đóng góp của các doanh nghiệp trong ngành thép để nghiên cứu đầu tư vào các phòng thí nghiệm, sản xuất ra những mặt hàng thép đặc biệt, đáp ứng được nguyên liệu đầu vào của các ngành công nghiệp chế tạo khác.

Ngay tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã giao Cục Công nghiệp nghiên cứu, đề xuất các chính sách để xây dựng chiến lược, định hướng phát triển ngành thép trong giai đoạn tiếp theo.

Trong khi đó, Cục Phòng vệ thương mại được giao chủ động tiến hành triển khai các giải pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm thép phù hợp với các quy định thương mại và luật pháp quốc tế.

Bên cạnh đó, Cục Xuất nhập khẩu tiếp tục theo dõi các thông tin xuất nhập khẩu, đặc biệt với các mặt hàng, sản phẩm tăng đột biến để đề xuất các chính sách kịp thời điều tiết thị trường sản xuất trong nước.

Văn Huy
Phiên bản di động