Bộ Tài chính: Xử phạt 55 tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Từ đầu năm 2022 đến nay, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt, đăng công khai với 55 tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các biện pháp ổn định thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tính đến ngày 31/3, chỉ số VNIndex đạt 1.492,15 điểm, tăng 0,1% so với cuối tháng 2/2022 và giảm 0,41% so với cuối năm 2021.

Trong khi đó, chỉ số HNX- Index đóng cửa ở mức 449,62 điểm, tăng 2,1% so với cuối tháng trước và giảm 5,1% so với cuối năm 2021.

Mức vốn hóa thị trường cổ phiếu 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM đạt khoảng 7.877 nghìn tỷ đồng, tăng 1,4% so với cuối năm 2021, tương đương 93,8% GDP.

Bộ Tài chính: Xử phạt 55 tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán
Ảnh minh họa

Mức vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt khoảng 7.729 nghìn tỷ đồng, giảm 1,8% so với cuối năm 2021, tương đương gần 91% GDP.

Về công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra các công ty chứng khoán, các công ty quản lý quỹ, công ty đại chúng và tổ chức kiểm toán được chấp thuận, từ đầu năm 2022 đến nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định xử phạt, đăng công khai đối với 55 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền phạt khoảng 6,8 tỷ đồng.

Theo Bộ Tài chính, thời gian tới sẽ giám sát chặt chẽ các giao dịch chứng khoán có dấu hiệu bất thường, kịp thời phối hợp với các sở giao dịch chứng khoán để có đánh giá, phân tích; Xem xét hồ sơ công ty đại chúng để hướng dẫn, yêu cầu thực hiện niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường theo quy định.

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng sẽ tăng cường giám sát tình hình hoạt động, tài chính của các doanh nghiệp niêm yết, các công ty đại chúng, kịp thời cảnh báo nhà đầu tư khi có những biến động lớn về tình hình tài chính và kết quả kinh doanh.

Cùng với đó, cơ quan chức năng cũng sẽ thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kiểm toán đối với các doanh nghiệp niêm yết, công ty đại chúng, chú ý đối với các doanh nghiệp có khách hàng có báo cáo tài chính sai lệnh hoặc có nhiều sai sót...

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile