Bộ Tài chính lên tiếng việc Việt Nam tăng xếp hạng công khai minh bạch ngân sách

Chỉ số công khai minh bạch ngân sách của Việt Nam tiếp tục được cải thiện so với các kỳ đánh giá trước, nâng mức xếp hạng của chúng ta lên 68/120 nước.
Chủ tịch Quốc hội: Tiền có mà không tiêu được là vướng ở đâu? Đề xuất giải pháp thực hiện hiệu quả cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Hà Nội Đẩy nhanh tiến độ các dự án, hoàn thành chỉ tiêu ngân sách trong bối cảnh dịch bệnh

Theo kết quả khảo sát ngân sách mở toàn cầu năm 2021 (OBS2021) vừa được Tổ chức Hợp tác ngân sách quốc tế (IBP) công bố, điểm số công khai minh bạch ngân sách của Việt Nam tiếp tục được cải thiện so với các kỳ đánh giá trước, nâng mức xếp hạng của nước lên 68/120 nước, tăng 9 bậc so với năm 2019 và tăng 23 bậc so với năm 2017.

Trong đó, điểm số thành phần đối với ba trụ cột có nhiều bước tiến, đạt mức 44/100 điểm đối với trụ cột Minh bạch ngân sách, 17/100 điểm đối với trụ cột sự tham gia của công chúng, 80/100 điểm đối với trụ cột giám sát ngân sách, các trụ cột đều tăng 6 điểm so với năm 2019.

Bộ Tài chính lên tiếng việc Việt Nam tăng xếp hạng công khai minh bạch ngân sách
Ảnh minh họa

Theo Bộ Tài chính, khảo sát ngân sách mở là sáng kiến nhằm thúc đẩy công khai minh bạch ngân sách, do IBP phối hợp với các tổ chức xã hội độc lập (ở Việt Nam là Trung tâm Phát triển và Hội nhập - CDI), thực hiện tại hơn một trăm quốc gia trên thế giới, chu kỳ đánh giá 2 năm 1 lần kể từ năm 2006.

Bộ Tài chính đã tham gia đánh giá OBS từ năm 2015 và đến nay đã tham gia 4 lần khảo sát vào các năm 2015, 2017, 2019 và 2021. Sau mỗi lần khảo sát, điểm số OBS của Việt Nam đều có sự cải thiện đáng kể.

Điểm nổi bật trong kết quả OBS2021 của Việt Nam là sự cải thiện điểm số về trụ cột sự tham gia của công chúng, đạt mức 17/100, cao hơn trung bình toàn cầu là 14/100, tăng 6 điểm so với năm 2019.

Để đạt được kết quả này, Bộ Tài chính cho biết đã thực hiện cơ chế lấy ý kiến trực tiếp người dân thông qua các cuộc tọa đàm do Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) tổ chức về dự thảo dự toán ngân sách, qua đó đã cung cấp thông tin, cũng như tiếp thu những ý kiến đóng góp quý báu từ các nhà khoa học, các tổ chức, cá nhân để hoàn thiện dự toán ngân sách Nhà nước trình Quốc hội quyết định.

Kết quả xếp hạng OBS2021 cho thấy nỗ lực của Việt Nam trong việc tăng cường công khai minh bạch ngân sách.

Việt Nam đã tiếp cận và thực hiện các thông lệ tốt của quốc tế, như công bố số liệu kế hoạch tài chính - ngân sách Nhà nước 3 năm, xây dựng báo cáo ngân sách công dân với ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu; Đồng thời thực hiện đa dạng các hình thức phổ biến thông tin đến người dân, tạo điều kiện thuận lợi để người dân dễ dàng nắm bắt thông tin, từ đó tăng cường sự quan tâm và tham gia tích cực vào quá trình xây dựng, giám sát ngân sách.

Bộ Tài chính cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác công khai ngân sách Nhà nước và hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các địa phương, các bộ ngành thực hiện nghiêm túc việc công khai theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội: Tiền có mà không tiêu được là vướng ở đâu? Chủ tịch Quốc hội: Tiền có mà không tiêu được là vướng ở đâu?
Đề xuất giải pháp thực hiện hiệu quả cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Hà Nội Đề xuất giải pháp thực hiện hiệu quả cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Hà Nội
Đề xuất tăng tỷ lệ chi ngân sách cho du lịch từ 1,4 lên khoảng 3% Đề xuất tăng tỷ lệ chi ngân sách cho du lịch từ 1,4 lên khoảng 3%
Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile