Bộ Tài chính đề xuất giảm tiếp 30% tiền thuê đất năm 2023

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm 30% tiền thuê đất cho các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân trong năm 2023.
Chính phủ thống nhất Báo cáo về giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 Bộ trưởng Bộ Tài chính: Để giảm giá xăng dầu không chỉ có giải pháp giảm thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2023.

Tại dự thảo, Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm 30% tiền thuê đất cho các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân.

Theo Bộ Tài chính, đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh các ngành, lĩnh vực sử dụng nhiều đất trong sản xuất, kinh doanh như bất động sản, nông nghiệp, khai khoáng... gặp khó khăn do tín dụng thắt chặt, cầu thị trường giảm.

Bộ Tài chính đề xuất giảm tiếp 30% tiền thuê đất năm 2023
Ảnh minh họa

Do đó, Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ quyết định cho phép gia hạn chính sách giảm tiền thuê đất, mặt nước như mức áp dụng năm 2022.

Cụ thể, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp, sẽ được giảm 30% tiền thuê đất, mặt nước phải nộp năm nay.

Mức giảm tiền thuê đất, mặt nước được tính trên số tiền thuê đất, mặt nước của năm 2023. Trường hợp người thuê đang được giảm hoặc khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định, thì mức giảm 30% này được tính trên số tiền thuê đất, mặt nước phải nộp sau khi đã giảm hoặc khấu trừ.

Trước đó, tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/1, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, năm 2023, người dân và doanh nghiệp sẽ tiếp tục được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ tương tự năm 2022, nhưng khác nhau về mức độ.

Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, ngay từ cuối năm 2022, Bộ Tài chính đã có báo cáo Chính phủ, Quốc hội về những thuận lợi, khó khăn của năm 2023 cũng như chính sách hỗ trợ người dân về thuế, tài khóa trong thời gian tới.

Cụ thể, Bộ Tài chính báo cáo sẽ tiếp tục gia hạn, hoãn thời gian nộp thuế một số khoản cho người dân, doanh nghiệp để hỗ trợ cho đối tượng nộp thuế; tiếp tục giảm tiền thuê đất cho người dân, doanh nghiệp. Thuế môi trường đối với xăng, dầu sẽ tiếp tục được giảm, nhưng mức độ không được như năm 2022.

“Tinh thần là hỗ trợ tối đa có thể cho người dân, doanh nghiệp và căn cứ tùy tình hình để điều chỉnh phù hợp trong điều hành nhằm đảm bảo ổn định vĩ mô, phát triển bền vững, lâu dài”, ông Chi nói.

Trong năm 2022, số tiền thuê đất được giảm (30%) khoảng 3.500 tỷ đồng, qua đó hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, để có thể sớm khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh sau dịch.

Năm 2022, quy mô các hỗ trợ tài khoá như giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống còn 8%; gia hạn tiền thuế phải nộp; giảm tiền thuê đất, mặt nước; giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu về mức sàn trong biểu khung thuế... là khoảng 233.000 tỷ đồng.

Hậu Lộc
Phiên bản di động