Bộ GTVT lên tiếng về đề xuất mua lại toàn bộ cổ phần đã bán tại ACV

Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị vẫn giao Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) quản lý khu bay như hiện hành theo diện thuê nhượng quyền lâu dài, trước mắt đến năm 2025.
Công ty Cổ phần Sông Đà 5 bị xử lý vi phạm về thuế hơn nửa tỷ đồng Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông ''mất'' hơn 70 tỷ đồng sau vụ cháy

Chiều 4/9, tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông đã lên tiếng về đề xuất nhà nước mua lại toàn bộ cổ phần đã bán tại ACV.

Theo đó, ông Đông cho biết, từ tháng 4/2016, ACV hoạt động theo hình thức công ty cổ phần, phần vốn của Nhà nước vẫn chiếm trên 95%.

Theo tờ trình của Bộ GTVT ngày 9/7/2019 trình Thủ tướng Chính phủ Đề án quản lý, sử dụng và khai thác tài sản sở hữu công do nhà nước đầu tư, quản lý. Trong Đề án này đưa ra nhiều phân tích, nhiều phương án khác nhau và có kiến nghị là từ nay đến 2025 tiếp tục giao cho ACV quản lý, khai thác.

bo gtvt len tieng ve de xuat mua lai toan bo co phan da ban tai acv
Bộ GTVT muốn nhà nước mua lại cổ phần ACV.

Trong giai đoạn đó sẽ có đánh giá và chuyển cho cơ quan quản lý nhà nước như Bộ GTVT và có cơ chế để quản lý, khai thác hiệu quả giai đoạn sau 2025. Trong phương án đó cũng có một kiến nghị, giải pháp thực hiện Đề án này trong tương lai là xem xét lộ trình mua lại một phần vốn của các cổ đông ACV để đảm bảo điều kiện cao nhất là an ninh quốc phòng.

"Nếu Đề án được phê duyệt thì mới có chủ trương để phê duyệt đề án mua, gom hoặc là lấy kinh phí ở đâu để thực hiện'', ông Đông cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, theo báo cáo thường niên 2018 của ACV, tại thời điểm 1/4/2019, ngoài phần sở hữu của nhà nước 95,4% vốn, các cổ đông khác của ACV gồm cổ đông là tổ chức, và cá nhân đang nắm giữ hơn 100 triệu cổ phiếu lưu hành tự do. Trong đó, các cổ đông nước ngoài nắm 3,59%, các cổ đông khác trong nước nắm 0,87%.

Cụ thể, Công đoàn ACV nắm 3 triệu cổ phiếu, tổ chức nước ngoài giữ 77,4 triệu cổ phiếu, tổ chức trong nước 1,78 triệu cổ phiếu, cá nhân trong nước 17,1 triệu cổ phiếu, cá nhân nước ngoài 717.000 cổ phiếu.

Trên thị trường chứng khoán, chốt phiên giao dịch ngày 4/9, cổ phiếu ACV đang ở mức 80.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, nếu căn cứ theo thị giá cổ phiếu ACV trên sàn chứng khoán thì quy mô đợt mua lại có thể lên tới 8.000 tỷ đồng.

Được biết, ngay từ khi cổ phần hóa, ACV đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là một số quỹ lớn tại Việt Nam. Thực tế, phần lớn lượng cổ phần ACV bên ngoài nằm trong tay các quỹ ngoại và các khoản đầu tư đều đang có lãi.

Theo đó, quỹ Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL), là quỹ lớn nhất thuộc Dragon Capital tính đến cuối 2018 ghi nhận khoản đầu tư cổ phiếu ACV với giá vốn 7,23 triệu USD nhưng giá thị trường gần 44 triệu USD, đứng thứ 9 trong danh mục và chiếm hơn 3% tổng tài sản ròng.

Trong khi đó, VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF) hay Asset Plus Vietnam Growth Fund cũng nắm giữ lượng lớn cổ phiếu ACV. Tính đến cuối tháng 7, VOF, quỹ đầu tư lớn nhất của VinaCapital, nắm giữ hơn 79 triệu USD cổ phiếu ACV, tương đương 8,5% tổng tài sản ròng.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile