Bộ GD-ĐT yêu cầu Hiệu trưởng chịu trách nhiệm về hoạt động đưa đón học sinh

Bộ GD-ĐT vừa có công văn yêu cầu tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô.  Trong đó nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu. 
"Siết" kiểm tra, giám sát dịch vụ đưa đón học sinh bằng ô tô Bỏ quên học sinh trên xe đưa đón: "Lỗ hổng chết người" ở trường Gateway Chủ tịch Hà Nội yêu cầu truy trách nhiệm vụ học sinh bị bỏ quên đến tử vong trên xe đưa đón

Theo công văn này, hiệu trưởng hoặc người đại diện pháp luật của cơ sở giáo dục, chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động đưa đón và sự an toàn của học sinh.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho học sinh Bộ yêu cầu các sở GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông trên địa bàn tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng và các quy định của pháp luật về an toàn giao thông cho giáo viên, học sinh.

bo gd dt yeu cau hieu truong chiu trach nhiem ve hoat dong dua don hoc sinh

Các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông có sử dụng dịch vụ đưa đón học sinh đi học bằng xe ô tô lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định; lái xe phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định, có phẩm chất, đạo đức tốt, giao tiếp, ứng xử văn hóa với học sinh, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn giao thông.Đặc biệt là lưu ý các quy định về an toàn khi ngồi trên xe ô tô, kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố, kỹ năng xử lý tình huống nguy hiểm khi không có người trợ giúp (cách mở cửa lên/xuống xe; bấm còi gây sự chú ý cho người xung quanh, phát tín hiệu cấp cứu bằng âm thanh, ánh sáng, ký hiệu; sử dụng búa phá kính thoát hiểm trên xe...).

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu phải xây dựng và thực hiện nghiêm túc quy trình đưa đón học sinh bằng xe ô tô, trong đó, phải có sự thống nhất giữa nhà trường với đơn vị cung cấp dịch vụ và gia đình học sinh. Khi ký kết hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải, phải xác định rõ yêu cầu, trách nhiệm của các bên liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khoẻ, an toàn tính mạng cho học sinh.

Bộ GD-ĐT cũng nêu rõ, nhà trường phải phân công giáo viên hoặc nhân viên có kinh nghiệm đã được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông tham gia đưa đón học sinh bằng xe ô tô; chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, đảm bảo trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định, kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe, khi lên, xuống xe ô tô; bàn giao học sinh cho giáo viên chủ nhiệm lớp; phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm luật Giao thông đường bộ của lái xe.

Giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm phối hợp quản lý học sinh, thông báo kịp thời cho gia đình khi học sinh vắng mặt chưa rõ lý do.

Công văn nêu rõ: “Các đơn vị cần thường xuyên trao đổi thông tin giữa nhà trường và gia đình trong việc kiểm tra, giám sát về chất lượng dịch vụ, trách nhiệm của giáo viên và nhân viên đưa đón học sinh nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ.

Thiết lập kênh tiếp nhận phản ánh của cha mẹ học sinh về chất lượng dịch vụ đưa đón học sinh, kịp thời thông báo để cha mẹ học sinh biết và giám sát.

Chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, xây dựng phương án tổ chức giao thông quanh trường học, nhất là cổng trường để đảm bảo an toàn cho học sinh”.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các đơn vị phối hợp với Ban An toàn giao thông, Sở GTVT và các cơ quan trên địa nàn nhằm thường xuyên kiểm tra việc thực hiện hợp đồng vận chuyển với các cơ sở giáo dục và đơn vị có dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Trước 30/9/2019, các đơn vị phải báo cáo về Bộ GD&ĐT về tình hình triển khai, thực hiện.

Cách đó vài ngay, Hà Nội cũng có văn bản chỉ đạo giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chủ trì thực hiện nghiêm túc các quy định bảo đảm an ninh trật tự, an toàn tuyệt đối trong trường học. Trong đó yêu cầu các trường có dịch vụ đưa đón học sinh rà soát, xây dựng quy trình, quy định rõ điều kiện, trách nhiệm, nghĩa vụ của từng thành viên tham gia, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho trẻ suốt quá trình từ khi tiếp nhận, đưa đến trường, đón về và bàn giao cho gia đình.

Huyền My
Xem phiên bản mobile