Bộ GD &ĐT đề nghị xử lý hành vi xuyên tạc Quyết định phê duyệt sách giáo khoa

Tối 5/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý những hành vi sai phạm Quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc theo đúng quy định của pháp luật.
Mỗi năm đến trường phụ huynh lòng man mác buồn vì sách giáo khoa Bộ GD&ĐT đề nghị xử lý các cá nhân, tổ chức đưa thông tin sai lệch về sách giáo khoa phổ thông Bộ GD&ĐT nói gì về những sai phạm của Nhà xuất bản Giáo dục trong in ấn, phát hành sách giáo khoa?

Thông tin lan truyền sai lệch

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện các thông tin xuyên tạc về Quyết định phê duyệt sách giáo khoa các môn học, hoạt động giáo dục lớp 5 và sách giáo khoa tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4. Theo đó, các thông tin lan truyền sai trái và cho rằng quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo là nhằm "bỏ môn tiếng Anh, bắt học sinh học tiếng Trung".

Điều này đã gây ra một làn sóng dư luận phản ứng gay gắt và dữ dội của dư luận.

Đề nghị xử lý hành vi xuyên tạc quyết định phê duyệt sách giáo khoa
Thông tin sai sự thật tràn lan trên các diễn đàn mạng xã hội
Bộ GD &ĐT đề nghị xử lý hành vi xuyên tạc Quyết định phê duyệt sách giáo khoa

Bộ Giáo dục và Đào tạo xác thực thông tin

Đứng trước những thông tin sai lệch này, tối 5/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, đây hoàn toàn là những thông tin xuyên tạc, bịa đặt. Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý những hành vi xuyên tạc trên.

Trước đó, ngày 1/12, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ban hành Quyết định số 4119/QĐ-BGDĐT phê duyệt sách giáo khoa các môn học, hoạt động giáo dục lớp 5 và sách giáo khoa tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin, đây là hoạt động bình thường, theo đúng kế hoạch thẩm định, phê duyệt danh mục sách giáo khoa các môn Ngoại ngữ trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Chia sẻ thêm, vào năm 2022, cùng với tiếng Anh, Bộ đã phê duyệt sách giáo khoa tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp lớp 3 để sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Bước sang năm 2023, đợt 1 sẽ phê duyệt các sách giáo khoa của lớp 5, trong đó có 10 bản sách tiếng Anh và các môn học khác cùng với tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4.

Bộ GD &ĐT đề nghị xử lý hành vi xuyên tạc Quyết định phê duyệt sách giáo khoa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn

Kế hoạch dự kiến trong tháng 12/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phê duyệt sách giáo khoa của các môn khác gồm: tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp và tiếng Nga nhằm sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Đáng quan ngại, sau khi Quyết định trên được ban hành, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều luồng ý kiến trái chiều, cùng các thông tin xuyên tạc, bình luận tiêu cực, lệch lạc về nội dung Quyết định.

Phía Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, điều này gây ảnh hưởng tiêu cực tới chủ trương đổi mới Chương trình, sách giáo khoa; nỗ lực dạy và học môn Ngoại ngữ trong các trường phổ thông và gây tâm lý hoang mang trong xã hội.

Đứng trước làn thông tin trái chiều trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý những hành vi sai phạm trên theo đúng quy định của pháp luật.

Qua sự việc trên, dư luận không nên phân tán hay tuỳ tiện chia sẻ khắp các diễn đàn mạng xã hội các thông tin xuyên tạc với quyết định hiện hành; Tuyệt đối không cổ suý cho những hành vi sai trái.

Quỳnh Giang
Phiên bản di động