Bộ Công Thương tính toán tăng mua điện từ Lào, Trung Quốc

Trước nguy cơ thiếu điện, Bộ Công Thương tính toán sẽ tăng nhập khẩu điện từ Lào, Trung Quốc.
Chính phủ yêu cầu khẩn trương báo cáo về cách tính giá, biểu giá điện Ồ ạt đầu tư điện mặt trời làm lưới điện quá tải, Thủ tướng yêu cầu báo cáo

Ngày 17/7, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì cuộc họp với một số đơn vị thuộc Bộ về các dự án năng lượng trọng điểm.

Tại cuộc họp, ông Phương Hoàng Kim - Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo đã báo cáo chung về tình hình thực hiện các dự án điện trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh và các giải pháp đảm bảo cung cấp điện.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, điện thương phẩm tăng trưởng gần 10% so cùng ký 2018, đặc biệt, do ảnh hưởng của nắng nóng, công suất phụ tải trong tháng 4, 5, 6 tăng mạnh. Đối với các tháng còn lại của năm, dự kiến nhu cầu điện tiếp tục tăng khoảng 10% so cùng kỳ và hệ thống điện đảm bảo cung ứng đủ điện.

Về phát triển năng lượng tái tạo, ông Phương Hoàng Kim cho biết, tổng công suất điện mặt trời theo đề xuất của các nhà đầu tư đã lên đến khoảng 25.000 MW, các dự án điện gió với tổng công suất khoảng 16.500 MW.

bo cong thuong tinh toan tang mua dien tu lao trung quoc
Cuộc họp của Bộ Công Thương. Ảnh: MOIT.

Tính đến hết tháng 6/2019, đã có tổng số 89 nhà máy điện mặt trời đưa vào vận hành với tổng công suất gần 4.500 MW. Đây là nguồn điện đã bổ sung kịp thời cho hệ thống điện quốc gia, góp phần đảm bảo cung cấp điện trong 6 tháng đầu năm 2019.

Tuy nhiên, với hiện trạng cơ sở hạ tầng hiện có, trong một số thời điểm (buổi trưa các tháng vừa qua), lưới điện 500-220-110kV thuộc các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Đăk Nông, Đăk Lăk bị quá tải, ảnh hưởng đến việc vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định.

Ông Kim nhấn mạnh, việc cung cấp điện năm 2020 về cơ bản đáp ứng nhưng tiếp tục tiềm ẩn một số rủi ro, có thể đối mặt với nguy cơ thiếu điện trong các tình huống cực đoan (nếu nhu cầu phụ tải cao hơn dự báo, lưu lượng nước về các hồ thủy điện kém, thiếu hụt nguồn nhiên liệu than, khí cho sản xuất điện).

Theo tính toán, lượng điện thiếu hụt ước tính 3,7 tỷ kWh vào năm 2021 và tăng lên gần 10 tỷ kWh vào 2022; đến năm 2023, mức thiếu hụt khoảng 15 tỷ kWh, sau đó giảm dần xuống 7 tỷ và 3,5 tỷ kWh vào các năm 2024-2025.

Nguyên nhân thiếu điện một phần do 47/62 dự án công suất lớn trên 200 MW (theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh) chậm tiến độ. Trong khi việc để các dự án chậm tiến độ trách nhiệm chính thuộc về các chủ đầu tư nhưng lại chưa có chế tài xử lý, quy trách nhiệm.

Trên cơ sở đó, để giải quyết tình trạng thiếu điện, Bộ Công Thương tính toán sẽ tăng nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc và tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thừa nhận nguy cơ thiếu điện, nguyên nhân có cả những nguyên nhân chủ quan và khách quan; trong nguyên nhân chủ quan có những vấn để khó khăn do chồng chéo các quy định, thủ tục nhưng cũng có những vấn đề có thể tháo gỡ.

Vì vậy, ông Trần Tuấn Anh yêu cầu Cục Điện lực và năng lượng tái tạo cùng các đơn vị hữu quan của Bộ phải nhanh chóng thúc đẩy tiến độ các dự án, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Đồng thời phải xem lại các chế tài, quy định pháp luật đối với các chủ đầu tư có dự án chậm tiến độ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng nhấn mạnh tới trách nhiệm của một số lãnh đạo địa phương do thiếu sự chỉ đạo quyết liệt đối với những dự án thuộc Quy hoạch điện VII điều chỉnh, dẫn đến tình trạng phá vỡ kết cấu của quy hoạch.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile