Bộ Công thương ra chỉ thị gỡ “tắc” cho xuất khẩu, tiêu thụ nông sản

Bộ Công thương yêu cầu các đơn vị tạo điều kiện thuận lợi trong lưu thông và hỗ trợ tiêu thụ nông sản tại các địa phương có sản lượng lớn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Bộ Công thương cam kết cùng Bắc Giang “giải cứu” nông sản Bắc Giang đề nghị Thủ tướng hỗ trợ tiêu thụ hàng trăm nghìn tấn nông sản

Bộ Công thương vừa ban hành Chỉ thị về việc tạo điều kiện thuận lợi trong lưu thông và tăng cường hỗ trợ tiêu thụ tại thị trường trong nước các sản phẩm nông sản của các địa phương có sản lượng nông sản lớn, sản xuất tập trung trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Theo đó, Bộ Công thương giao Vụ Thị trường trong nước làm đầu mối, phối hợp các đơn vị của Bộ chỉ đạo, hỗ trợ hệ thống phân phối (truyền thống và hiện đại) tăng lượng tiêu thụ nông sản an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh trong hệ thống từ 2 lần trở lên so với năm cao nhất.

Đồng thời, Vụ Thị trường trong nước phối hợp Cục Xúc tiến thương mại tăng cường các hoạt động kết nối các doanh nghiệp phân phối lớn với các địa phương (thông qua Sở Công thương) để thúc đẩy tiêu thụ nông sản có sản lượng lớn, đã thu hoạch nhưng gặp khó khăn về thị trường. Chủ động phối hợp hướng dẫn các địa phương triển khai các hoạt động kết nối trên môi trường số (trong điều kiện giãn cách xã hội).

Bộ Công thương ra chỉ thị gỡ “tắc” cho xuất khẩu, tiêu thụ nông sản
Các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương đang vào mùa thu hoạch vải thiều. Ảnh: Hoàng Duy.

Vụ Thị trường trong nước cũng có trách nhiệm phối hợp với Sở Công Thương các địa phương để theo dõi sát diễn biến thị trường, có biện pháp xử lý hoặc kiến nghị hướng xử lý các bất ổn của thị trường, đặc biệt là một số mặt hàng nông sản, thực phẩm thiết yếu và điều phối giữa các địa phương khi cần.

Trong khi đó, Cục Xúc tiến Thương mại được giao làm đầu mối chủ trì, phối hợp Vụ Thị trường trong nước tăng cường các hoạt động xúc tiến, kết nối giữa nhà sản xuất, cung ứng với các nhà phân phối, các tổ chức xúc tiến thương mại trong nước ở các địa phương (thông qua Sở Công thương).

Cục Xúc tiến Thương mại cũng làm đầu mối chủ trì, phối hợp các đơn vị thuộc Bộ, hỗ trợ và đôn đốc các Hiệp hội, ngành hàng, các doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, thực hiện hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, ngành hàng, tìm kiếm mở rộng thị trường trong nước, để nhanh chóng đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng nông sản có sản lượng lớn đã vào vụ hoặc sắp thu hoạch ở các địa phương.

Còn Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số được giao làm đầu mối chủ trì chỉ đạo, hướng dẫn các sàn giao dịch thương mại điện tử tạo điều kiện cho người bán, thương nhân kinh doanh nông sản tham gia sàn, đào tạo kỹ năng và vận hành hoạt động kinh doanh trực tuyến; hỗ trợ vận chuyển; thanh toán trực tuyến...

Tổng cục Quản lý thị trường được giao chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tại các địa phương tập trung triển khai các kế hoạch kiểm tra, giám sát thị trường, kế hoạch cao điểm; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá, các hành vi đầu cơ, găm hàng và lợi dụng dịch bệnh để thu lợi bất chính; kinh doanh hàng nông sản nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh và các hành vi gian lận thương mại khác.

Đặc biệt, Tổng cục Quản lý thị trường phải chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát các giao dịch thương mại trên môi trường trực tuyến; tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các mặt hàng nông sản (sản xuất trong nước và nhập khẩu) trên thị trường.

Bên cạnh đó, Tổng cục Quản lý thị trường cũng được giao phối hợp với Vụ Thị trường trong nước, Sở Công thương các tỉnh, thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho các Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, tiêu thụ hàng hóa nông sản; tạo điều kiện cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nguyên vật liệu, vật tư phục vụ sản xuất nói chung, các mặt hàng nông sản nói riêng khi lưu thông qua các tỉnh, thành phố theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ...

Văn Huy
Xem phiên bản mobile