Bộ Công thương lý giải việc hóa đơn tiền điện tăng cao

Theo đại diện Bộ Công thương, tình hình tiêu thụ điện và tiền điện của nhiều hộ dân tăng cao trong mấy tháng vừa qua là do nhu cầu sử dụng thiết bị làm mát như điều hòa không khí tăng mạnh.
Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc tiền điện tăng cao bất thường EVN Hà Nội lý giải nguyên nhân hóa đơn tiền điện tăng cao

Ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, trong các tháng 5, tháng 6 và nửa đầu tháng 7 năm 2020, thời tiết nắng nóng cả nước, đặc biệt đợt nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ vừa qua là đợt nóng kéo dài kỷ lục trong 27 năm qua, nhiệt độ trung bình cả nước cao hơn 1-1,5 độ C so với năm 2019.

Theo số liệu báo cáo thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy đã có hơn 3,1 triệu khách hàng sinh hoạt trên tổng số 26 triệu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt trên cả nước (tương đương khoảng 11,92%) có mức tiêu thụ điện của tháng 5 cao hơn 30% so với tháng 4/2020, đặc biệt trong số này có tới gần 1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng 50%, có tới hơn 215.000 khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng trên 300% so với tháng 4 trước đó.

Trong tháng 6/2020 số khách hàng có điện tiêu thụ tăng từ 30% trở lên là 7,63 triệu khách hàng so với cả tháng 5/2020. Tỷ lệ tăng cao nhất ở Hà Nội, miền Bắc và miền Trung do yếu tố nắng nóng. Số khách hàng theo các mức tăng đều cao hơn của cả tháng 5/2020. Cũng trong thời gian qua đã có nhiều thắc mắc của các khách hàng sử dụng điện sinh hoạt về hoá đơn tiền điện tăng cao.

5322 15720toadamtp2
Công nhân điện sử dụng máy tính bảng để ghi chỉ số với công tơ cơ lắp tại nhà khách hàng. Ảnh: EVN.

Theo ông Hải, Bộ Công thương chia sẻ với những thắc mắc, kiến nghị, bức xúc của người dân, các hộ sử dụng điện khi có hóa đơn tiền điện tăng cao, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, khó lường gây khó khăn cho đời sống của người dân, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, qua kiểm tra, rà soát tình hình thực tế, Bộ Công thương đã chỉ đạo EVN, các Tổng công ty điện lực nâng cao công tác dịch vụ khách hàng. Một trong những nguyên nhân gây ra thắc mắc của nhân dân nêu trên báo chí, các phương tiện thông tin đại chúng là do những sai sót trong ghi chỉ số tiêu thụ điện, lập hóa đơn tiền điện.

Do vậy, Bộ Công thương đã và đang chỉ đạo, đôn đốc EVN, các Tổng công ty điện lực kịp thời xử lý ý kiến thắc mắc của khách hàng về hoá đơn tiền điện nêu trên các báo, đài phát thanh, đài truyền hình. Định kỳ tiến hành cung cấp đầy đủ thông tin cho báo chí theo quy định, xử lý nghiêm những vi phạm trong việc ghi chỉ số tiêu thụ điện, lập hóa đơn tiền điện; thực hiện gửi thông báo tiền điện, hóa đơn tiền điện đến khách hàng qua email/Zalo và phần mềm chăm sóc khách hàng.

Bên cạnh đó, EVN, các Tổng công ty điện lực cần tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra và giải quyết các vụ việc về áp giá bán lẻ điện cho sinh viên, người lao động thuê nhà ở theo Chỉ thị số 07/CT-BCT ngày 28/8/2018 của Bộ trưởng Bộ Công thương.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương cũng chỉ đạo EVN, các Tổng công ty điện lực triển khai thay thế công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử để khắc phục những sai sót trong ghi chỉ số tiêu thụ điện. Phấn đấu năm 2025, các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM và địa bàn quản lý của Tổng công ty điện lực miền Trung sẽ được thay thế sang 100% công tơ điện tử; Tổng công ty điện lực miền Bắc và miền Nam sẽ thay thế 100% công tơ điện tử ở các thị trấn, thị xã; còn các khu vực khác là 50%.

Đồng thời, Bộ Công thương cũng sẽ sửa đổi, cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện quy định tại Quyết định 28/2014/QĐ-TTg. Triển khai nhiệm vụ được Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Công Thương đã nghiên cứu, xây dựng 5 phương án sửa đổi biểu giá bán lẻ điện và lấy ý kiến các bộ ngành, đoàn đại biểu Quốc hội và các hiệp hội ngành hàng, địa phương.

Trong tháng 8/2020, Bộ Công thương sẽ tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của các khách hàng sử dụng điện, các bộ ngành. Bộ Công thương sẽ hoàn chỉnh phương án sửa đổi cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét trong quý III/2020.

Giá bán lẻ bình quân các hộ sinh hoạt sau khi điều chỉnh bằng so với mức giá đang áp dụng tại Quyết định 648/QĐ-BCT. Bộ Công thương cũng sẽ đề xuất cho khách hàng được quyền lựa chọn giá bán lẻ điện cho sinh hoạt chỉ có một mức giá, không có bậc thang.

''Chúng tôi đang tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi, trình Thủ tướng Chính phủ để chính thức áp dụng từ đầu năm 2021'', ông Hải cho biết.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile