Bộ Công thương lập Đoàn kiểm tra việc quản lý, vận hành thuỷ điện Thượng Nhật

Đoàn kiểm tra của Bộ Công thương sẽ xử lý hoặc đề xuất với cơ quan chức năng các giải pháp xử lý các vi phạm trong công tác quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai đối với các vi phạm tại thuỷ điện Thượng Nhật.
Bộ trưởng Bộ Công thương giải trình trước Quốc hội về việc xây dựng, vận hành các công trình thuỷ điện

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh vừa ký quyết định thành lập Đoàn công tác của Bộ Công thương kiểm tra công tác quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai tại Công trình thuỷ điện Thượng Nhật, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo đó, ông Tô Xuân Bảo, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp được giao làm Trưởng Đoàn công tác. Thành viên của Đoàn gồm đại diện một số đơn vị thuộc Bộ (Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Cục Điện lực và năng lượng tái tạo, Cục Điều tiết điện lực) và đại diện Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhiệm vụ của Đoàn công tác là kiểm tra hiện trường tại công trình thủy điện Thượng Nhật sau các đợt bão, lũ vừa qua; đồng thời kiểm tra việc tuân thủ các quy định về quản lý an toàn hồ đập, công tác phòng chống thiên và việc tuân thủ các chỉ đạo của các cơ quan quản lý về công tác vận hành hồ, đập trong đợt bão, lũ vừa qua.

Bộ Công thương lập Đoàn kiểm tra việc quản lý, vận hành thuỷ điện Thượng Nhật
Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, Đoàn công tác cũng sẽ xử lý hoặc đề xuất với các cơ quan chức năng các giải pháp xử lý các vi phạm trong công tác quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai đối với các vi phạm theo thẩm quyền.

Thời gian kiểm tra: Bắt đầu từ ngày 17/11/2020 và báo cáo lãnh đạo Bộ Công thương kết quả sau khi kết thúc đợt kiểm tra.

Trước đó, theo thông báo của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc Công ty Cổ phần đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam là Chủ đầu tư Dự án thủy điện Thượng Nhật không tuân thủ chỉ đạo của tỉnh trong việc vận hành hồ chứa khi chưa được UBND tỉnh đồng ý cho tích nước vận hành phát điện.

Trước sự việc trên, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) đã có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam dừng ngay việc tích nước, đồng thời vận hành mở hoàn toàn 5 cửa van đập tràn Dự án thủy điện Thượng Nhật theo quy trình vận hành hồ chứa đã được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt tại Quyết định số 2870/QĐ-UBND ngày 01/9/2019 để đưa mực nước hồ chứa về cao trình + 114 m (bằng cao trình ngưỡng tràn). Việc tích nước hồ chứa chỉ được thực hiện khi có văn bản đồng ý của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế;

Bên cạnh đó, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cũng yêu cầu Công ty Cổ phần đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam đảm bảo chế độ báo cáo, thông tin, liên lạc thường xuyên, thông suốt với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế, huyện Nam Đông và xã Thượng Nhật để kịp thời tiếp nhận các chỉ đạo về công tác ứng phó thiên tai cho công trình theo quy định.

Cùng với đó, Công ty Cổ phần đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam cũng phải khẩn trương báo cáo chi tiết, đầy đủ về Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo các nội dung: Công tác quản lý chất lượng công trình; công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng, nghiệm thu tích nước hồ chứa và các điều kiện đảm bảo công trình được đưa vào vận hành phát điện, bán điện; kết quả thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, di dân tái định cư, trồng rừng thay thế…; tiến độ thực hiện dự án cho đến thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo yêu cầu Tổng Công ty Điện lực Miền Trung không mua điện của nhà máy thủy điện Thượng Nhật khi chưa đủ điều kiện theo quy định; khẩn trương báo cáo chi tiết quá trình thực hiện công tác kiểm tra các điều kiện đối với bên bán điện theo quy định hiện hành.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile