Bộ Công thương lập Đoàn công tác liên ngành rà soát việc xuất khẩu gạo

Đoàn công tác có nhiệm vụ làm việc với các địa phương, các doanh nghiệp xuất khẩu chủ chốt, rà soát, kiểm tra, đánh giá về nguồn cung thóc gạo, tình hình xuất khẩu gạo...
Thủ tướng yêu cầu tạm dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo mới Bộ Công thương thông tin về tình hình xuất khẩu gạo

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh vừa ký quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành đi làm việc với các địa phương và các doanh nghiệp xuất khẩu chủ chốt, rà soát, kiểm tra, đánh giá về nguồn cung thóc gạo, tình hình xuất khẩu gạo.

Được biết, Đoàn kiểm tra do ông Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ Công thương làm Trưởng đoàn; ngoài ra, Đoàn kiểm tra cũng có đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước...

bo cong thuong lap doan cong tac lien nganh ra soat viec xuat khau gao
Ảnh minh họa.

Theo nguồn tin được biết, chiều nay (26/3), Đoàn Công tác liên ngành đã có buổi làm việc với đại diện của 20 thương nhân có kim ngạch xuất khẩu gạo lớn nhất cả nước.

Theo đề xuất của Bộ Công thương, tại cuộc họp này Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiến hành đánh giá tình hình xuất khẩu, cơ cấu, sản lượng, nguồn thóc, gạo hàng hóa theo từng chủng loại, mùa vụ trong năm 2020; đánh giá tác động của tình hình xâm nhập mặn tại Đồng bằng Sông Cửu Long và tác động của dịch bênh Covid-19; tình hình thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP.

Trong khi đó, Bộ Tài chính sẽ đánh giá tình hình biến động giá thóc, gạo nội địa các tháng đầu năm 2020. Phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thông tin về tình hình dư nợ cho vay đối với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo.

Về phía UBND TP HCM và các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, Bộ Công thương đề xuất các đơn vị này đánh giá cụ thể về diện tích, sản lượng, tình hình thu mua, dự trữ lưu thông và tồn kho thóc, gạo trên địa bàn; Tình hình giá thóc, gạo trên địa bàn được giao tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP.

Còn đối với các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo, tại cuộc họp chiều 26/3, Bộ Công thương đề nghị các doanh nghiệp này báo cáo chi tiết, cụ thể tình hình xuất khẩu của doanh nghiệp mình trong các tháng dầu năm 2020, bao gồm: lượng hợp đồng đã ký kết, lượng đã giao hàng, tình hình tồn kho và thực hiện dự trữ lưu thông; tình hình thu mua thóc, gạo nguyên liệu phục vụ xuất khẩu trong thời gian qua.

Đồng thời, các doanh nghiệp cần đánh giá những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và tình hình xâm nhập mặn đến hoạt động thu mua nguyên liệu sản xuất, chế biến, xuất khẩu của thương nhân; tình hình thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile