Bộ Công thương hỏa tốc yêu cầu sớm đàm phán xong giá điện năng lượng tái tạo

Bộ Công thương yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương thỏa thuận giá tạm thời với các chủ đầu tư điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp trước ngày 27/5 để trình bộ phê duyệt...
Hai Bộ trưởng trao đổi vì sao không huy động điện tái tạo mà nhập khẩu điện Nghịch lý điện thiếu và điện thừa! Nhanh chóng đưa các dự án điện tái tạo chuyển tiếp vào vận hành sớm nhất

Bộ Công thương vừa có văn bản gửi UBND, Sở Công Thương các tỉnh, thành; Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) và các cục liên quan về việc đàm phán giá tạm thời của các nhà máy điện chuyển tiếp.

Theo đó, Bộ Công thương yêu cầu EVN khẩn trương đàm phán với chủ đầu tư các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp với mức giá tạm thời. Đối với các nhà máy điện đã được phê duyệt giá tạm, EVN khẩn trương ký kết hợp đồng mua bán điện và rà soát thủ tục để sớm cho vận hành phát điện lên lưới điện

Sau khi đàm phán xong, thống nhất giá thì sẽ được thanh quyết toán theo giá chính thức kể từ ngày phát lên lưới điện.

Đối với các nhà máy điện còn lại, EVN khẩn trương thỏa thuận giá tạm thời với các chủ đầu tư trước ngày 27/5 để trình Bộ Công thương phê duyệt và tiến hành đồng thời với việc hoàn tất các thủ tục ký kết hợp đồng mua bán điện.

Bộ Công thương hỏa tốc yêu cầu sớm đàm phán xong giá điện năng lượng tái tạo
Ảnh minh họa.

Bộ Công thương yêu cầu EVN chỉ đạo các đơn vị thành viên phối hợp các chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý như: Thỏa thuận đấu nối (nếu đã hết hạn), hoàn thành thực hiện các thử nghiệm theo quy định trước 27/5 đối với các nhà máy điện đã đăng ký thử nghiệm.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương cũng đề nghị EVN khẩn trương tối đa xem xét các hồ sơ chủ đầu tư nộp, rà soát các yêu cầu đối với chủ đầu tư về thành phần hồ sơ đàm phán giá điện, đảm bảo đơn giản hóa thủ tục nhưng chặt chẽ hợp lý và đúng quy định.

Cùng với đó, Bộ Công thương cũng đề nghị Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, UBND các tỉnh chỉ đạo Sở Công thương có nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp phối hợp các chủ đầu tư khẩn trương thực hiện công tác thẩm định thiết kế, thiết kế điều chỉnh (nếu có) và kiểm tra công tác nghiệm thu theo thẩm quyền.

Ngoài ra, Bộ Công thương cũng yêu cầu Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo hướng dẫn các chủ đầu tư vướng mắc về quy quy hoạch trong quá trình điều chỉnh chủ trương đầu tư. Cục Điều tiết điện lực khẩn trương thực hiện công tác cấp giấy phép hoạt động điện lực đối với các dự án đã hoàn thành.

Theo số liệu của EVN cập nhật đến 17h30 ngày 25/5, đã có 44/85 dự án năng lượng tái tạo chưa có giá gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) để đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện.

Trong số này, có 28 dự án đã đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần của khung giá (theo Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7/1/2023 của Bộ Công thương), trong đó có 19 dự án (hoặc một phần dự án) đã được Bộ Công thương phê duyệt giá tạm và ký PPA.

Hậu Lộc
Phiên bản di động