Bộ Công thương dịch chuyển giờ phát điện cao điểm các nhà máy thủy điện nhỏ

Bộ Công thương vừa quyết định dịch chuyển giờ phát điện cao điểm các nhà máy thủy điện nhỏ.
Bộ Công thương lập Đoàn kiểm tra việc quản lý, vận hành thuỷ điện Thượng Nhật

Theo đó, Bộ Công thương vừa ban hành quyết định dịch chuyển giờ phát điện cao điểm các nhà máy thủy điện nhỏ từ khung thời gian 9h30 - 11h30 sang khung thời gian 6h00 - 8h00 trong các ngày từ thứ 2 đến thứ 7.

Việc dịch chuyển giờ phát điện cao điểm của nhà máy thủy điện nhỏ thực hiện theo các nguyên tắc: Căn cứ nhu cầu phụ tải của hệ thống điện tại từng khu vực, có xét đến các phụ tải đã tự dùng điện mặt trời áp mái để tính toán, xác định các nhà máy thủy điện nhỏ cần thiết phải dịch chuyển giờ phát điện cao điểm (không dịch chuyển giờ phát điện cao điểm đối với từng tổ máy).

Bộ Công thương dịch chuyển giờ phát điện cao điểm các nhà máy thủy điện nhỏ
Ảnh minh họa

Theo yêu cầu của Bộ Công thương, việc dịch chuyển giờ phát điện cao điểm các nhà máy thủy điện nhỏ phải đảm bảo an ninh hệ thống điện quốc gia, đảm bảo vận hành hệ thống điện quốc gia an toàn, ổn định, tin cậy và hiệu quả; không làm phát sinh tăng chi phí khi mua điện từ các nhà máy thủy điện nhỏ so với trước thời điểm dịch chuyển giờ phát điện cao điểm, không gây áp lực đến việc điều chỉnh giá bán lẻ điện.

Cũng theo văn bản này, Bộ Công thương giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đánh giá kết quả thực tế thực hiện, tình hình vận hành hệ thống điện và chi phí phát sinh khi thực hiện dịch chuyển giờ phát điện cao điểm các nhà máy thủy điện nhỏ báo cáo về Bộ trước ngày 1/12/2021.

Trong khi đó, các nhà máy thủy điện nhỏ có trách nhiệm phối hợp với EVN trong việc thỏa thuận, thống nhất hợp đồng sửa đổi bổ sung hợp đồng mua bán điện việc dịch chuyển giờ phát điện cao điểm.

Theo Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA), đến nay, tổng công suất đã phát điện của các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ trên cả nước đạt khoảng 3.600 MW, đóng góp trung bình hàng năm hơn 14 tỷ kWh điện cho hệ thống điện quốc gia (chiếm khoảng 6,5% sản lượng điện toàn hệ thống năm 2020).

Theo đánh giá, thủy điện vừa và nhỏ đã góp một phần quan trọng trong việc phủ đỉnh các giờ cao điểm của hệ thống điện Việt Nam, đảm bảo an ninh năng lượng, là nguồn năng lượng xanh, sạch và góp phần giảm giá thành của EVN với giá mua điện rẻ (giá trung bình theo biểu phí năm 2020 là 1.110 đồng, tương đương 4,75 cent/kWh).

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile