Bộ Công thương chưa đồng ý đề xuất ngưng nhập khẩu xăng dầu

Lãnh đạo Bộ Công thương đưa ra nhiều quan ngại nếu ngừng nhập khẩu xăng dầu theo đề xuất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).
Đề xuất tạm ngừng nhập khẩu xăng dầu: Nhiều chuyên gia đồng tình PVN kiến nghị tạm dừng nhập khẩu xăng dầu vì Covid-19

Tại cuộc họp báo chiều 15/5, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời báo chí liên quan đến đề xuất ngưng nhập khẩu xăng dầu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Theo ông Hải, Bộ Công thương đã cân nhắc kỹ trước đề xuất dừng nhập khẩu xăng dầu của PVN, tuy nhiên, đề nghị này khó thực hiện.

Ông Hải lý giải, đề xuất được PVN đưa ra trong bối cảnh tồn kho xăng, dầu của hai Nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn tăng đột biến trong những tháng qua do ảnh hưởng của Covid-19.

bo cong thuong chua dong y de xuat ngung nhap khau xang dau
Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Ảnh: PVN.

Mặt khác, việc giá dầu thô tụt dốc đã khiến PVN giảm nguồn thu, mặc dù vậy không chỉ riêng ngành dầu khí bị ảnh hưởng mà nhiều doanh nghiệp các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác cũng bị tác động nghiêm trọng do dịch Covid-19.

''Chúng ta có 33 đầu mối để nhập khẩu xăng dầu tại Việt Nam thực hiện theo Nghị định 83 của Chính phủ, có nghĩa họ đáp ứng với yêu cầu của Nghị định sẽ được phép là đầu mối trực tiếp xuất nhập khẩu xăng dầu. Tuy nhiên, trong trong 3 tháng vừa qua họ cũng đã gặp rất nhiều khó khăn. Ngay trong nước, giá xăng đầu đã điều chỉnh giảm 8 lần liên tiếp, gần đây nhất lần thứ 9 mới tăng vừa phải'', ông Hải cho biết.

Cũng theo ông Hải, hiện, doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu rất khó khăn. Nên khi đề nghị của PVN, Bộ Công thương đã bàn bạc với các đơn vị, cả các doanh nghiệp đầu mối, hiệp hội xăng dầu và cả các doanh nghiệp sản xuất tiêu thụ xăng dầu.

"Chúng tôi nhận thấy nếu hạn chế, hay cấm nhập khẩu xăng dầu thì 33 doanh nghiệp đầu mối này sẽ bị ảnh hưởng. Chưa kể, nếu Việt Nam cấm nhập cũng đồng nghĩa với việc chúng ta cấm các nước khác xuất khẩu xăng dầu vào nước ta. Khi đó liệu họ cấm lại các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam xuất khẩu vào nước họ thì sao'', ông Hải đặt vấn đề.

Lãnh đạo Bộ Công thương cũng cho biết, để hài hoà lợi ích doanh nghiệp, người dân, Nhà nước và đảm bảo an ninh năng lượng thì hiện giờ không nên áp dụng chính sách ngừng hay cấm nhập khẩu xăng dầu.

Cách đây hơn một tháng, PVN đã có văn bản kiến nghị gửi lên Bộ Công thương và Bộ Tài chính xem xét ban hành việc ngừng nhập khẩu xăng dầu để tránh tình trạng tồn kho vượt ngưỡng giới hạn tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.

Theo PVN, công suất hai Nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn của tập đoàn đủ cung cấp khoảng 70-80% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu nội địa.

Ở thời điểm giá dầu thế giới đi xuống, hoạt động của công ty này gặp khó khăn. Nhu cầu tiêu thụ xăng, dầu trong bối cảnh đại dịch giảm mạnh trong quý I/2020, mức giảm tới 30% so với cùng kỳ hàng năm, dự kiến mức giảm này còn tiếp tục kéo dài trong thời gian tới.

Ngoài ra, việc các đầu mối xăng, dầu ngừng nhập hàng dẫn đến dư lượng tồn kho xăng của PVN lên đến 90%, vượt xa mức cho phép. Tại thời điểm ngày 30/3/2020, tồn kho các sản phẩm của hai nhà máy lọc dầu (trừ DO) đều vượt ngưỡng nguy cơ vượt giới hạn tồn trữ (tank top).

Cụ thể, tồn kho dầu thô tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn lần lượt là 384,256 m3 và 533,500 m3 với tỷ lệ tồn kho lần lượt là 76% và 64%; tồn kho xăng tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất là 138,242 m3, chiếm tỷ lệ 87%, tại Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn là 167,520 m3, chiếm tỷ lệ 81%.

Theo PVN, các nhà máy lọc dầu đang chịu áp lực rất lớn từ cả đầu vào (giảm giá hàng tồn kho dầu thô) lẫn đầu ra. Mặc dù nhu cầu xăng dầu giảm, tiêu thụ xăng dầu trong nước rất khó khăn nhưng trong 3 tháng đầu năm 2020 lượng nhập khẩu đã chiếm đến 61,67% tổng nhu cầu tiêu thụ trong nước, điều này đã gây khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm xăng dầu sản xuất trong nước.

Trên cơ sở đó, PVN mong muốn các bộ, ngành cần nhanh chóng ban hành ban hành các cơ chế chính sách hạn chế tối đa, tạm cấm nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu trong nước sản xuất được trong giai đoạn hiện nay.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile