Bộ Công an đang làm rõ nghi vấn Asanzo bán hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt

Đại diện Bộ Công an cho biết, Bộ này đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thu thập tài liệu, xác minh, làm rõ tất cả các nghi vấn liên quan đến Công ty Cổ phần điện tử Asanzo Việt Nam.
Nguyễn Kim thu hồi tivi Asanzo sau lùm xùm hàng Trung Quốc dán mác hàng Việt Loạt bộ ngành vào cuộc vụ Asanzo nhập hàng Trung Quốc ‘đội lốt’ hàng Việt Bộ Công Thương vào cuộc vụ Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác hàng Việt

Thông tin này được ông Lương Tam Quang - Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn của Bộ Công an cho biết tại buổi Họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019 diễn ra chiều 26/6.

Theo ông Quang, liên quan đến vụ việc của Công ty Cổ phần điện tử Asanzo Việt Nam bán hàng Trung Quốc nhưng dán mác hàng Việt Nam như báo chí phản ánh, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo Bộ Công an phối hợp để kiểm tra, xác minh.

bo cong an dang lam ro nghi van asanzo ban hang trung quoc doi lot hang viet
Trung tướng Lương Tam Quang phát biểu tại buổi Họp báo.

''Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thu thập tài liệu, xác minh, làm rõ tất cả các nghi vấn liên quan đến Công ty Cổ phần điện tử Asanzo Việt Nam. Các tài liệu xác minh nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ đều tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật", ông Quang nói.

Ông Quang cũng cho biết thêm, tất cả các công ty khác có liên quan đến vấn đề này, các đơn vị chức năng của Bộ Công an sẽ tiến hành xác minh, làm rõ, sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu phát hiện vi phạm.

Trước đó, theo phản ánh của một số cơ quan báo chí, Công ty CP điện tử Asanzo đã nhập hàng loạt thiết bị điện tử xuất xứ Trung Quốc như nồi cơm điện, lò nướng, ti vi, máy lạnh, loa… về dán nhãn Việt Nam để bán ra thị trường.

Sau sự việc, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính – Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam, làm rõ các vi phạm để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính và Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan chức năng (Hải quan, Quản lý thị trường…) rà soát lại việc thực hiện quản lý nhà nước và chức trách nhiệm vụ được giao trong vụ việc này, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Công Thương khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30/7/2019.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ Đạo 389 Quốc gia cũng đã có văn bản yêu cầu Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 5546/VPCP-V.I ngày 24/6/2019: Chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam, làm rõ các vi phạm để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ Đạo 389 Quốc gia cũng giao Tổng cục Hải quan chủ trì phối hợp với Tổng cục Thuế và các đơn vị liên quan rà soát việc thực hiện quản lý nhà nước đối với việc nhập khẩu các sản phẩm sản xuất tại nước khác nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam; Tổng cục Thuế rà soát báo cáo về công tác quản lý thuế và các nội dung liên quan khác đối với Công ty cổ phần Điện tử Asanzo gửi Tổng cục Hải quan trước ngày 10/7/2019.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế cũng được giao phối hợp với các đơn vị liên quan chỉ đạo các Cục Hải quan, Cục Thuế các tỉnh, thành phố rà soát nhằm phát hiện các trường hợp tương tự và đề xuất các biện pháp thanh tra, kiểm tra, chống thất thu, nợ đọng thuế, chống chuyển giá, trốn thuế; đồng thời xem xét trách nhiệm của đơn vị để xảy ra tình trạng trốn thuế, gây thất thu ngân sách nhà nước. Tổng cục Hải quan chủ trì tổng hợp chung, trình Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/7/2019.

Liên quan đến việc này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã yêu cầu các Cục, Vụ, Viện có liên quan như: Cục Xuất nhập khẩu, Cục Công nghiệp, Vụ Khoa học Công nghệ, Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường… tiến hành kiểm tra rà soát công tác quản lý nhà nước và chức trách nhiệm vụ được giao trong vụ việc này. Từ đó có những biện pháp cụ thể đảm bảo quyền và lợi ích của người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh...

Người đứng đầu Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả trong thời gian sớm nhất.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile