Bộ Công an: Chưa có căn cứ xác định Tập đoàn Asanzo lừa dối khách hàng

Sau quá trình điều tra, Bộ Công an kết luận chưa có căn cứ xác định Tập đoàn Asanzo có hành vi lừa dối khách hàng trong việc bán các sản phẩm hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo.
Kỳ vọng mới của CEO Phạm Văn Tam và Asanzo Bộ Công an vẫn đang điều tra vi phạm của Asanzo

Asanzo gắn “xuất xứ Việt Nam” là phù hợp

Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa gửi Tổng cục Hải quan thông báo kết quả điều tra về vụ việc liên quan đến Công ty CP Tập đoàn Asanzo do ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Theo đó, các vấn đề được cơ quan công an điều tra tại Asanzo gồm: “sản xuất, buôn bán hàng giả” hoặc “lừa dối khách hàng” trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa, linh kiện có xuất xứ Trung Quốc, nhưng về thay nhãn hàng hóa hoặc lắp ráp đơn giản, rồi dán nhãn “Asanzo” có xuất xứ Việt Nam để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam hoặc xuất khẩu sang nước thứ ba; “buôn lậu” hoặc “trốn thuế”.

Cụ thể, về hành vi gian lận xuất xứ hàng hóa Việt Nam của hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo, nhà chức trách cho rằng do pháp luật hiện hành chưa điều chỉnh về xuất xứ hàng hóa lắp ráp và lưu thông trong nước, cũng chưa có quy định tiêu chí để hàng hóa được ghi nhãn "Sản xuất tại Việt Nam" nên việc Asanzo mua linh kiện từ các công ty và cá nhân trong nước, sau đó thực hiện việc gia công, lắp ráp tạo ra sản phẩm điện tử hoàn chỉnh, ghi nhãn "Sản xuất tại Việt Nam", hoặc "Chế tạo tại Việt Nam", "Nước sản xuất Việt Nam", "Xuất xứ Việt Nam" hoặc "Sản xuất bởi Việt Nam" là phù hợp quy định.

5519 2241 1048 1654 66655482 2085198801590501 8219051354102956032 o
Ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Tập đoàn Asanzo (giữa).

Về việc sử dụng cụm từ "Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản" và "Hàng Việt Nam chất lượng cao" cho một số sản phẩm và trên các thông tin quảng cáo để xác định có hay không hành vi lừa dối khách hàng, cơ quan điều tra cho rằng, mặc dù Tập đoàn Sharp xác định không có việc Công ty Sharp - Roxy ký hợp đồng dịch vụ với Asanzo vào ngày 24/1/2017 và cũng không có việc Công ty Sharp - Roxy ký thư xác nhận hợp tác với Công ty Asanzo như công ty này công bố trong buổi họp báo vào tháng 9/2019.

Tuy nhiên, đến nay Bộ Công an chưa nhận được bất cứ đơn tố cáo hay tố giác Tập đoàn Asanzo có hành vi lừa dối khách hàng trong việc bán sản phẩm mang nhãn hiệu Asanzo. Các công ty là đại lý, nhà phân phối và tiêu thụ các sản phẩm mang nhãn hiệu Asanzo cũng đều xác nhận không vì câu slogan (khẩu hiệu) của các sản phẩm của Tập đoàn Asanzo để làm đại lý phân phối, tiêu thụ sản phẩm của công ty mà căn cứ vào chất lượng, giá cả của các sản phẩm mang nhãn hiệu Asanzo để bán hàng.

Chưa có căn cứ xác định lừa dối khách hàng

Cơ quan Cảnh sát điều tra cho rằng chưa có căn cứ xác định việc hưởng lợi của Tập đoàn Asanzo trong việc bán hàng hóa xuất xứ Trung Quốc đội lốt hàng hóa có xuất xứ Việt Nam tại thị trường Việt Nam. Vì vậy, nhà chức trách kết luận chưa có căn cứ xác định Tập đoàn Asanzo có hành vi lừa dối khách hàng trong việc bán các sản phẩm hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo.

Về việc Công ty TNHH đầu tư sản xuất Phương Nguyên Asanzo và Công ty Việt Tài nhập khẩu 14 container hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo và có xuất xứ Trung Quốc như trên thuộc diện hàng hóa được phép nhập khẩu, được 2 công ty này kê khai thuế đầy đủ.

Nhà chức trách xác định, Tập đoàn Asanzo vừa mua hàng hóa nguyên chiếc mang nhãn hiệu Asanzo từ các công ty có hoạt động nhập khẩu hàng hóa xuất xứ Trung Quốc hoặc lắp ráp linh kiện thành sản phẩm nguyên chiếc, vừa mua linh kiện để lắp ráp sản phẩm nguyên chiếc mang nhãn hiệu Asanzo để bán, pháp luật hiện hành chưa điều chỉnh về xuất xứ hàng hóa lắp ráp và lưu thông trong nước và cũng chưa có quy định, tiêu chí để hàng hóa được ghi nhận "Sản xuất tại Việt Nam".

Chiều 29/8, trao đổi với báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Tập đoàn Asanzo cho biết, kết quả điều tra của Bộ Công an không khiến ông bất ngờ.

"Ngay từ đầu chúng tôi đã tranh luận về vấn đề này, chúng tôi làm không sai nên kết quả điều tra của Bộ Công an tôi cũng không bất ngờ. Chúng tôi cũng cảm ơn cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh công bằng, giúp công ty sớm ổn định sản xuất kinh doanh'', ông Tam chia sẻ.

Trước đó, vào giữa tháng 6/2019, một số cơ quan báo chí bắt đầu đăng tải loạt bài điều tra, nghi vấn sản phẩm của Tập đoàn Asanzo là có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng về cạo nhãn, gắn mác xuất xứ Việt Nam.

Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Tài chính - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Tập đoàn Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam, làm rõ các vi phạm để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Thành Nhân
Xem phiên bản mobile