Bộ Công an: 39 người chết trong container ở Anh đều là người Việt Nam

Tối 7/11, cơ quan chức năng công bố danh tính 39 người chết trong container ở nước Anh vào ngày 23/10 vừa qua.
Cấp visa miễn phí cho thân nhân nạn nhân người Việt sang Anh Có 35 gia đình trình báo nghi có người thân vụ 39 người tử vong ở Anh Quốc hội chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân tử vong tại Anh Vụ 39 người chết ở Anh: Thủ tục nhận dạng rất phức tạp Công an Nghệ An tạm giữ vợ chồng đưa người ra nước ngoài trái phép

Tối 7/11, Bộ Công an ra thông cáo báo chí về vụ việc 39 nạn nhân thiệt mạng trong container tại Anh.

Theo đó, sau thời gian tích cực phối hợp, kiểm tra, so sánh đặc điểm nhận dạng cá nhân, đến 20h00 ngày 7/11, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container, được phát hiện tại hạt Essex, Đông Bắc London, Vương quốc Anh vào ngày 23/10 đều là người Việt Nam.

39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

bo cong an 39 nguoi chet trong container o anh deu la nguoi viet nam
TCBC của Bộ Công an đăng trên cổng thông tin. Ảnh chụp màn hình

Hiện, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng Vương quốc Anh thực hiện công tác bảo hộ công dân; đồng thời, phối hợp với Cảnh sát Vương quốc Anh khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc.Bộ Công an Việt Nam lấy làm tiếc và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong gia đình các nạn nhân sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này.

Trước đó, như đã đưa tin, vào ngày 23/10, vụ việc phát hiện 39 người chết trong xe container ở hạt Essex, Anh đã gây chấn động toàn thế giới. Trong số này có 8 thi thể phụ nữ và 31 người đàn ông.

Cảnh sát Anh sau đó đã bắt tài xế xe container Maurice 'Mo' Robinson (25 tuổi, đến từ từ Laurelvale, Portadown, Co Armagh) và khởi tố với 39 tội danh bao gồm âm mưu buôn người, âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền. 3 người khác liên quan tới vụ việc cũng bị bắt nhưng được tại ngoại.

Ban đầu, các nạn nhân được nghi ngờ có quốc tịch Trung Quốc. Tuy nhiên, ngay sau đó xuất hiện thông tin có khả năng nạn nhân là người Việt. Sau đó, 35 gia đình ở Việt Nam đã đến cơ quan chức năng khai báo con em, người thân mình mất tích ở nước ngoài trùng với thời gian xảy ra thảm kịch trên.

Từ 28/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các ban ngành liên quan tích cực phối hợp với cơ quan điều tra nước Anh làm rõ vụ việc. Sau đó, ngày 1/11, Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo lập đoàn công tác đi Anh để phối hợp làm rõ thông tin khả năng các nạn nhân là người Việt.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng từ ngày 2/11-3/11, Đoàn công tác của Bộ Công an và Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng dẫn đầu đoàn công tác liên ngành Việt Nam tới Anh, để phối hợp với cơ quan chức năng nước Anh trong việc xác định danh tính các nạn nhân là người Việt Nam.

Liên quan đến vụ việc, Công an Hà Tĩnh và Công an Nghệ An khởi tố vụ án "Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở nước ngoài trái phép". Đồng thời, cơ quan chức năng triệu tập những người có liên quan đến đường dây này để điều tra làm rõ.

Huyền My
Xem phiên bản mobile