Bình Dương: Công bố kết luận thanh tra liên quan tới các dự án của Phú Hồng Thịnh

Trái với những thông tin tiêu cực gần đây về các dự án do Công ty TNHH BĐS Phú Hồng Thịnh và Công ty TNHH Quản lý Đầu tư phát triển Đô thị Việt Nam làm chủ đầu tư, thì mới đây, Thanh tra tỉnh Bình Dương đã kết luận rằng việc thực hiện các dự án trên về cơ bản đều đảm bảo đầy đủ pháp lý, thậm chí, chủ đầu tư còn tạo được uy tín với cả khách hàng.
Bình Dương chủ trương di dời nhà xưởng vào khu công nghiệp đã phát huy hiệu quả Bình Dương sáng tạo trong công tác xây dựng Nông thôn mới

Đảm bảo pháp lý

Thời gian gần đây, đã có nhiều thông tin trái chiều, có tính chất tiêu cực liên quan đến các dự án của Công ty TNHH BĐS Phú Hồng Thịnh (Công ty Phú Hồng Thịnh) và Công ty TNHH Quản lý Đầu tư phát triển Đô thị Việt Nam (Công ty Đô thị Việt Nam).

Trái với những suy đoán phiến diện trên, vừa qua Thanh tra tỉnh Bình Dương đã có kết luận thanh tra về việc kiểm tra các dự án của Công ty Phú Hồng Thịnh và Công ty Đô thị Việt Nam. Theo kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Bình Dương thể hiện, các dự án của hai công ty này đều thực hiện đúng, đủ các quy định của pháp luật.

binh duong cong bo ket luan thanh tra lien quan toi cac du an cua phu hong thinh
Các dự án của Công ty Phú Hồng Thịnh và Công ty Đô thị Việt Nam thực hiện đúng các quy định pháp luật

Cụ thể, Thanh tra tỉnh Bình Dương đã ban hành Kết luận số 10/KL-TTr về việc kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với một số dự án do Công ty TNHH BĐS Phú Hồng Thịnh làm chủ đầu tư.

Các dự án được thanh tra gồm: Khu nhà ở thương mại Phú Huy (diện tích đất 11.798,1m2); Khu nhà ở thương mại Phú Hồng Khang (diện tích đất 34.508,9m2); Khu nhà ở Phú Hồng Lộc (diện tích đất 25.772,4m2); Khu nhà ở thương mại Phú Gia Huy (diện tích đất 37.822,2m2); Khu nhà ở Phú Vinh (diện tích đất 26.484,5m2).

Sau khi thanh kiểm tra, Thanh tra tỉnh Bình Dương nêu rõ, Công ty Phú Hồng Thịnh đã thực hiện các dự án nêu trên cơ bản đúng quy trình về thủ tục hồ sơ pháp lý, về đầu tư xây dựng dự án và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt như: cơ sở hạ tầng giao thông, hệ thống cấp, thoát nước, phòng cháy chữa cháy, hệ thống chiếu sáng, thông tin liên lạc, vệ sinh môi trường,…

Về nghĩa vụ tài chính, Thanh tra tỉnh chỉ ra rằng, Công ty đã cơ bản đã chấp hành đúng quy định về pháp luật đất đai, luật kinh doanh bất động sản; thực hiện nghĩa vụ tài chính kịp thời, đầy đủ theo thông báo của cơ quan thuế và đã được Chi cục thuế Thuận An xác nhận Công ty không nợ tiền thuế tại văn bản số 7550/TB.CCT, văn bản số 7590/TB.CCT ngày 02/10/2019 và văn bản số 1746/TB.CCT ngày 9/6/2020.

Ngoài ra, Thanh tra cũng cho rằng việc thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân của Công ty Phú Hồng Thịnh đạt tỷ lệ cao, đã tạo niềm tin cho khách hàng đối với chủ đầu tư.

Tuy nhiên, cũng tại Kết luận trên đã chỉ ra những điểm còn hạn chế như đất công viên cây xanh chưa được thường xuyên bảo dưỡng và Công ty chưa gửi văn bản đề nghị Sở Xây dựng kiểm tra công tác nghiệm thu công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh Bình Dương cũng có Kết luận thanh tra số 11/KL-TTr về việc, kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với một số dự án do Công ty TNHH Quản lý Đầu tư phát triển Đô thị Việt Nam.

Thanh tra tỉnh Bình Dương đã tiến hành thanh tra các dự án như: Khu nhà ở thương mại Phú Hồng Phát (diện tích đất 27.528,5m2, với 227 căn); Khu nhà ở thương mại Phú Hồng Đạt (diện tích 30.447,1m2, với 304 căn hộ); Khu nhà ở thương mại Phú Gia (diện tích 26.484,5m2 với 225 căn hộ); Khu nhà ở chuyên gia Phú Uy Khang (diện tích đất 8.304,6m2).

Qua thanh tra nhận thấy, Công ty Đô thị Việt Nam đã thực hiện các dự án nêu trên cơ bản đúng quy định về thủ tục, hồ sơ pháp lý, về đầu tư xây dựng dự án và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt. Chủ đầu tư chấp hành đúng quy định về pháp luật đất đai, luật kinh doanh bất động sản, thực hiện nghĩa vụ tài chính kịp thời, đầy đủ theo thông báo của cơ quan thuế; thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân kịp thời đạt tỷ lệ cao.

Đặc biệt, Thanh tra nhận thấy rằng, Công ty ĐT VN còn thực hiện tốt các hạng mục hạ tầng kỹ thuật của các dự án góp phần chỉnh trang đô thị, tạo diện mạo mới cho đô thị Bình Dương khang trang, hiện đại.

Có phải đấu giá đất?

Năm 2010, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định quy định chính sách hỗ trợ di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nằm trong các khu dân cư, đô thị trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Sau khi các khu nhà xưởng dời đi, Công ty Phú Hồng Thịnh đã mua lại đất và đầu tư theo đúng quy định của UBND tỉnh Bình Dương. Nhờ đó, các khu đất từng bị ô nhiễm này đã được Công ty Phú Hồng Thịnh xử lý ô nhiễm và biến chúng trở thành những khu đô thị hiện đại, xanh - sạch - đẹp. Thế nhưng, cũng chính tại đây những nghi vấn xung quanh việc đấu giá đất lại được đem ra mổ xẻ và trở thành đề tài tranh cãi gần đây.

Liên quan đến vấn đề trên, theo ý kiến từ chuyên gia thì các dự án do hai công ty này làm chủ đầu tư trên khu đất trước đó là nhà xưởng không thuộc diện đưa ra đấu giá mới được quyền sở hữu.

Theo Thạc sĩ, luật sư Nguyễn Mạnh Thăng (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) cho biết, nếu căn cứ theo quy định tại Điểm c, d, Khoản 3, Điều 62 Luật Đất đai năm 2013 thì việc sử dụng đất để thực hiện dự án tái định cư, nhà ở cho sinh viên, nhà ở xã hội, nhà ở công vụ, dự án đô thị mới, chỉnh trang đô thị thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia.

Tuy nhiên, trong trường hợp cụ thể này các dự án Khu nhà ở thương mại Phú Hồng Đạt; Phú Hồng Phát; Phú Gia; Phú Uy Khang,… được xác định là dự án phát triển nhà ở thương mại. Đối với trường hợp này không thuộc Nhà nước thu hồi theo quy định của luật trên. Trước khi thực hiện các dự án nêu trên, chủ đầu tư đã thực hiện hợp đồng mua bán tài sản gắn liền với đất thuê, bên bán cam kết tự nguyện trả lại đất thuê để bên mua thực hiện đăng ký dự án khu nhà ở.

“Căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành, việc giao đất cho chủ đầu tư thuê đất đối với diện tích đất Nhà nước đã thu hồi theo quy định tại các Khoản 4, 5 và 6, Điều 16 của Nghị định số 43 của Chính phủ thì không phải thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất. Do đó, việc doanh nghiệp đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương và được thực hiện các thủ tục đầu tư, đất đai là phù hợp với quy định”- Luật sư Thăng khẳng định.

binh duong cong bo ket luan thanh tra lien quan toi cac du an cua phu hong thinh
Các nhà xưởng gây ô nhiễm đã được Công ty Phú Hồng Thịnh và Công ty Đô thị Việt Nam xây dựng thành khu đô thị hiện đại

Phải nói thêm rằng, việc Công ty Phú Hồng Thịnh và Công ty ĐT VN mua lại và biến các nhà máy gây ô nhiễm trở thành những khu đô thị hiện đại, xanh - sạch - đẹp, thu hút được hàng chực ngàn người tìm tới sinh sống, đầu tư góp phần thay đổi diện mạo thành phố, đó là đưa chính sách của Tỉnh vào đi vào thực tiễn. Như chính trong Kết luận Thanh tra tỉnh cũng chỉ ra rằng các dự án trên có góp phần chỉnh trang đô thị, tạo diện mạo mới cho đô thị Bình Dương khang trang, hiện đại.

Nhóm PV
Xem phiên bản mobile