Bình Dương: Bắt giam giám đốc Công ty địa ốc Tường Hy Quân

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân có trụ sở tại số 30/13, khu phố Tân Phước, phường Tân Bình, thành phố Dĩ An về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đặc sắc trò chơi dân gian tại Thành phố mới Bình DươngMáy bay A220 đến Hà Nội trong chuyến lưu diễn tại khu vực Châu Á, Thái Bình DươngPhát hiện thuốc điều trị COVID-19 giả tại Thụy Sỹ, ghi "sản xuất tại Bình Dương"

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Lô Thị Loan (SN 1979), Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân và chồng là ông Châu Minh Sơn (SN 1978), người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân đã có hành vi gian dối trong việc ký hợp đồng chuyển nhượng đất nền, để chiếm đoạt số tiền gần 130 tỷ đồng.

Công an tỉnh Bình Dương quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can tại Công ty Địa ốc Tường Hy Quân (Ảnh: CACC)
Công an tỉnh Bình Dương quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can tại Công ty Địa ốc Tường Hy Quân (Ảnh: CACC)

Theo điều tra, đầu năm 2018, Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân do Lô Thị Loan, làm Giám đốc đã lập dự án trên 13 thửa đất của người khác với tổng diện tích hơn 64.000m2 tọa lạc tại phường Chánh Phú Hòa, TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương và ký Hợp đồng môi giới; Hợp đồng nguyên tắc về chuyển nhượng quyền sử dụng bất động sản, thu tiền của 2 doanh nghiệp với số tiền trên 100 tỷ đồng. Sau đó, Công ty Tường Hy Quân lập hồ sơ xin chủ trương thành lập Khu dân cư Chánh Phú Hòa và thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với chủ sử dụng 13 thửa đất trên.

Cụ thể, ngày 3/5/2018, Công ty Tường Hy Quân và Công ty Đất Việt đã ký Hợp đồng môi giới độc quyền số 001/HĐMGĐQ giao cho Công ty Đất Việt thực hiện dịch vụ môi giới độc quyền bán bất động sản (đất nền) thuộc Dự án Chánh Phú Hòa với tổng số nền đất được giao là 300 nền. Tổng giá trị chuyển nhượng của Hợp đồng là 129 tỷ đồng. Đến ngày 26/2/2019, Công ty Đất Việt đã bán 326 lô (vượt 26 lô so với số lô theo Hợp đồng) và thu về số tiền hơn 140 tỷ đồng); Tính đến ngày 31/12/2019, Công ty Đất Việt đã bàn giao số tiền hơn 90 tỷ đồng) cho Công ty Tường Hy Quân.

Sau khi Công ty Tường Hy Quân ký Hợp đồng phân phối cho Công ty Đất Việt, Công ty Đất Việt đã ký Hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng đất nền; Hợp đồng nguyên tắc góp vốn giá trị bất động sản hình thành trong tương lai; Thỏa thuận đặt nền... cho các người dân.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận tố giác của 179 cá nhân và 2 doanh nghiệp có liên quan đến Dự án Khu nhà ở Chánh Phú Hòa. Tổng số tiền Công ty Đất Việt đã thu của 179 cá nhân và 2 doanh nghiệp vào khoảng 140 tỉ đồng.

Ngoài ra, Công ty Đất Việt, Công ty Tường Hy Quân còn ký bán cho 19 khách hàng ngoài số 427 lô theo bản đồ phê duyệt tỷ lệ 1/500 với tổng cộng 41 lô với tổng diện tích khoảng 3.485m2 (diện tích trung bình mỗi lô 85m2), đã thu về số tiền gần 27,5 tỉ đồng.

Quá trình điều tra đến nay xác định, Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân do Lô Thị Loan làm Giám đốc nhưng mọi hoạt động của Công ty đều do Châu Minh Sơn trực tiếp điều hành. Số tiền thu được do Châu Minh Sơn trực tiếp quản lý và sử dụng. Bà Lô Thị Loan cùng chồng là Châu Minh Sơn chỉ mới tiến hành làm thủ tục đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 10 thửa đất từ ông Nguyễn Thanh Long, chưa lập thủ tục chuyển nhượng về đất đai, thủ tục đầu tư Khu dân cư nhưng đã vẽ dự án không có thật.

Công ty Tường Hy Quân ký Hợp đồng môi giới độc quyền số 001/HĐMGĐQ với Công ty Đất Việt để chuyển nhượng cho người dân, chiếm đoạt số tiền là hơn 100 tỉ đồng, đồng thời đã chuyển nhượng 3.485m2 (41 lô) cho 19 người dân, sau đó chuyển nhượng các thửa đất trên cho người khác chiếm đoạt số tiền gần 27,5 tỉ đồng. Hành vi của Lô Thị Loan và Châu Minh Sơn đã cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Văn Quân
Xem phiên bản mobile