Bình Định: Nhức nhối nạn “cát tặc” tại huyện Phù Cát

Gần 8 năm nay, khu vực suối Đập Làng, thôn Đại Khoan, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát luôn là điểm nóng nạn khai thác cát trái phép gây bức xúc trong nhân dân. Còn chính quyền, ngành chức năng huyện Phù Cát thì bất lực, chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.      
Bình Định: Vợ chồng cựu giáo viên tử vong trên vũng máu trong căn nhà khóa kín Tuyệt tác tháp Chăm cổ hơn 1.000 năm tuổi ở Bình Định Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ xe Lexus biển 6666 đâm trúng đám tang Bình Định: Nguyên nhân bé gái tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBE Five
binh dinh nhuc nhoi nan cat tac tai xa cat lam

Những nơi “cát tặc” đi qua đều để lại hầm hố sâu, tại thành những hốc cát nguy hiểm

Theo người dân phản ánh, các đối tượng “cát tặc” hiện đang làm mưa làm gió tại địa phương là anh em ông Nguyễn Hữu Tài và Nguyễn Đình Đại. Hai người này, nhiều năm nay chiếm dụng con suối Đập Làng để khai thác cát trái phép. Chính quyền địa phương nhiều lần xử lý, xử phạt hành chính nhưng vẫn tái phạm. Đỉnh điểm là ngày 9/5/2019, hai anh em ông Nguyễn Hữu Tài và Nguyễn Đình Đại có hành vi đánh trọng thương ông Nguyễn Như Ý (52 tuổi) ở thôn Đại Khoan. Hiện ông Ý đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định trong tình trạng đa chấn thương.

Nguyên nhân sự việc trên, Công an huyện Phù Cát phối hợp với Công an xã Cát Lâm đang điều tra làm rõ. Nhưng theo phản ánh của gia đình cũng như người dân sống xung quanh thì ông Ý bị đánh là do nhiều lần tỏ thái độ phản đối ông Tài và ông Đại khai thác cát trái phép dưới suối Đập Làng nằm ở phía sau nhà ông Ý. Việc ông Tài và ông Đại khai thác cát dưới suối Đập Làng xảy ra nhiều năm nay và dùng máy hút chuyên dụng hút cát rồi cho xe công nông chở đi nơi khác bị người dân tố cáo nhiều lần.

Không chỉ có anh em ông Tài, Đại mà người dân còn tố giác người nhà Trưởng Công an xã Cát Lâm cũng khai thác cát trái phép dưới suối Đập Làng. Khu vực này được “cát tặc” chuẩn bị rất kỹ lưỡng. “Cát tặc” tự mở con đường chiếm 2/3 con suối làm đường vận chuyển chở cát ra ngoài. Khai thác bằng xe múc và chở cát bằng xe ben nhỏ gây sạt lở hai bên bờ suối. Những nơi “cát tặc” đi qua đều để lại hầm hố sâu, tại thành những hốc cát nguy hiểm.

Người dân ở thôn Đại Khoan dù bức xúc nhưng cũng không dám lên tiếng công khai. Người nào lên tiếng, phản ánh với chính quyền địa phương thì bị các đối tượng “cát tặc” hăm dọa, hù giết cả nhà. Bởi vậy họ đang sống trong cảnh lo sợ bị trả thù bất cứ lúc nào.

binh dinh nhuc nhoi nan cat tac tai xa cat lam

“Cát tặc” ngang nhiên mở đường dưới suối vận chuyển chở cát

Ông Nguyễn Văn Cảnh – Chủ tịch UBND xã Cát Lâm cho biết: Việc ông Tài đánh ông Ý hoàn toàn không liên quan khai thác cát trái phép mà do mâu thuẫn cá nhân về đường đi vì nước mưa chảy. Ông Tài chở tre, bánh xe bị đâm vào đinh nhọn lủng lốp xe, ông Tài và ông Ý nói qua nói lại rồi dẫn đến đánh nhau chứ không liên quan đến việc khai thác cát. Công an huyện Phù Cát đang điều tra vụ việc. Việc khai thác cát trái phép diễn ra từ lâu, UBND xã đã xử lý, kiểm tra liên tục nên tình trạng này hiện được khắc phục. Vừa rồi, chúng tôi đi kiểm tra thì không thấy máy hút cát. Nếu vẫn còn máy hút tại suối chúng tôi sẽ tiếp tục xử lý.

Mặc dù, ông Cảnh khẳng định máy hút cát của ông Tài đã dời ra khỏi nơi khai thác và ông Tài hai lần cam kết không tái phạm hút cát tại suối Đập Làng. Thế nhưng, trưa ngày 15/5, PV có mặt tại hiện trường vẫn thấy máy hút cát nằm dưới suối Đập Làng. Người dân cho biết, hoạt động hút cát chỉ dừng lại sau vụ việc ông Tài đánh ông Ý.

binh dinh nhuc nhoi nan cat tac tai xa cat lam

Khu vực khai thác cát trái phép của hai ông Nguyễn Hữu Tài và Nguyễn Đình Đại

Trong vụ việc này, những đối tượng “cát tặc” đều là người dân bình thường sinh sống tại xã Cát Lâm chứ không phải doanh nghiệp có máu mặt. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà Chủ tịch UBND xã Cát Lâm, Phòng TN&MT huyện Phù Cát, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát đành bó tay, bất lực không xử lý nạn khai thác cát trái phép tại suối Đập Làng đến nơi đến chốn, để xảy ra sự việc kéo dài 8 năm nay và cũng chưa biết khi nào mới dẹp loạn được “cát tặc”, trả lại sự bình yên cho người dân và con suối Đập Làng.

Phải chăng có sự chống lưng đằng sau của một bộ phận cán bộ địa phương nên “cát tặc” mới lộng hành tại xã Cát Lâm suốt thời gian qua(?!).

Khả Hân
Xem phiên bản mobile