Bình Định: Nhà máy được cấp phép nhanh nhất tỉnh thành đống phế liệu

Khối tài sản rỉ sét và các khoản nợ lên tới hàng tỷ đồng của Công ty CP Khoáng sản Miền Trung sẽ ra sao khi nhà máy đã bị ngân hàng phong tỏa tài sản để giải quyết các khoản vay. Ai phải chịu trách nhiệm trong chuyện này?
Cần làm rõ trách nhiệm về cái chết của 2 cháu nhỏ tại công trình đang thi công? Bình Định: “Vàng tặc” gây hậu quả nặng nề cho người dân xã Ân Nghĩa Bình Định: Doanh nghiệp ngang nhiên xẻ thịt núi Bà Hỏa Bình Định: Nhức nhối nạn “cát tặc” tại huyện Phù Cát
binh dinh nha may duoc cap phep nhanh nhat tinh thanh dong phe lieu

Khu điều hành nhà máy đóng cửa không có cán bộ, nhân viên

Nhà máy chế biến quặng sắt laterite của Công ty CP Khoáng sản Miền Trung tại Cụm công nghiệp (CCN ) Hoài Đức, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định được đầu tư 286,43 tỷ đồng, sau 10 năm "đắp chiếu" đã biến thành đống phế liệu hoang tàn.

Nhà máy trăm tỷ thành đống phế liệu

Ngày 06/8/2009, UBND tỉnh Bình Định cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Khoáng sản Miền Trung đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến quặng sắt laterite tại CCN Hoài Đức, thôn Diễn Khánh, xã Hoài Đức, huyện Hoài Nhơn.

Nhà máy có vốn đầu tư giai đoạn 1 trên 286 tỷ đồng, công suất đạt 400 ngàn tấn sản phẩm/năm và giai đoạn 2 có vốn đầu tư gần 400 tỷ đồng nâng công suất lên 01 triệu tấn sản phẩm/năm.

Được biết, đây là một trong những nhà máy chế biến tinh quặng sắt có quy mô lớn so với cả nước, và cũng là một trong những dự án được tỉnh Bình Định cấp phép đầu tư nhanh nhất.

binh dinh nha may duoc cap phep nhanh nhat tinh thanh dong phe lieu

Khối tài sản đầu tư xây dựng nhà máy đắp chiếu biến thành đống phế liệu

Theo đó, ngày 14/8/2009 nhà máy chế biến quặng sắt laterite được khởi công xây dựng tại CCN Hoài Đức, huyện Hoài Nhơn. Theo tiến độ cam kết của công ty, quý 2 năm 2010 hoàn thành giai đoạn 1, giữa năm 2011 hoàn thành giai đoạn 2. Sau khi đi vào hoạt động kỳ vọng sẽ giải quyết cho khoảng 1.000 lao động địa phương và nộp ngân sách trên 100 tỷ đồng/năm.

Tuy nhiên, trên thực tế sau 10 năm không hoạt động, nhà máy đã biến thành đống sắt phế liệu hoen rỉ, 18,5ha đất bỏ hoang hóa lãng phí, chủ doanh nghiệp “lặn mất tăm”, khối tài sản của nhà máy được đầu tư xây dựng hàng trăm tỷ hiện đã bị ngân hàng phong tỏa để giải quyết các khoản vay.

Sở TN&MT Bình Định cho biết, Công ty CP Khoáng sản Miền Trung được UBND tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản số 04 ngày 12/01/2010 để khai thác khoảng sản laterite tại 7 điểm mỏ trên địa bàn xã Hoài Thanh, Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, với tổng diện tích 39,21ha, thời gian cấp phép khai thác là 15 năm.

Tuy nhiên, kể từ khi được cấp phép đến nay, công ty không đăng ký hoạt động khai thác mỏ cho cơ quan nhà nước, chưa xây dựng cơ bản mỏ, chưa khai thác tại các điểm mỏ; không báo cáo tình hình hoạt động khai thác khoáng sản kể từ khi được cấp phép đến nay.

binh dinh nha may duoc cap phep nhanh nhat tinh thanh dong phe lieu

Khu nhà kho của công ty bỏ trống hoang vắng

Báo cáo của Cục Thuế tỉnh Bình Định cho biết, tính đến ngày 03/10/2018, Công ty CP Khoáng sản Miền Trung còn nợ tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp 70.538.773 đồng; nợ tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 67.266.073 đồng; tiền ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường1.140.571.911đồng, tiền nợ 669.067.435 đồng.

Chấm dứt hiệu lực Giấy phép khai thác

Ngày 12/01/2010, UBND tỉnh Bình Định đã cấp Giấy phép khai thác số 03 cho Công ty CP Khoáng sản Miền Trung, khai thác khoáng sản laterite tại xã Hoài Xuân, huyện Hoài Nhơn với diện tích 6,0ha, thời hạn khai thác 5 năm.

Theo đó, công ty đã khai thác được 1,7ha/6,0, khối lượng khai thác khoảng 65.966 tấn quặng nguyên khai. Phần diện tích còn lại 4,3ha được UBND tỉnh gia hạn, bốc tầng phủ, mở đường vận chuyển lên khu vực mỏ với diện tích khoảng 01ha. Tuy nhiên, công ty không tiếp tục khai thác và không báo cáo tình hình hoạt động khai thác khoáng sản.

binh dinh nha may duoc cap phep nhanh nhat tinh thanh dong phe lieu

Khối tài sản đầu tư xây dựng nhà máy lên đến hàng trăm tỷ đồng

Tại một điểm mỏ laterite khác được UBND tỉnh Bình Định cấp phép tại xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn với diện tích 9,1ha, thời hạn khai thác 3 năm. Hiện, UBND tỉnh Bình Định đã cho phép đóng cửa mỏ và giao lại cho địa phương quản lý.

Tại thời điểm Sở TN&MT tiến hành kiểm tra (10/10/2018), Công ty này không hoạt động khai thác khoáng sản tại các điểm mỏ, nhà máy cũng không hoạt động, không có cán bộ, nhân viên làm việc với tổ công tác.

Trên cơ sở tờ trình của Sở TN&MT, UBND tỉnh Bình Định đã đồng ý chủ trương chấm dứt hiệu lực Giấy phép khai thác khoáng sản số 03 và gia hạn; thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản số 04 đã cấp cho Công ty CP Khoáng sản Miền Trung.

Cùng với đó, UBND tỉnh Bình Định giao Sở TN&MT kiểm tra việc sử dụng đất đối với dự án Nhà máy chế biến quặng sắt laterite tại CCN Hoài Đức. Đồng thời, giao Cục Thuế tỉnh có biện pháp thu hồi các khoản nợ thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp đối với Công ty CP Khoáng sản Miền Trung theo quy định.

binh dinh nha may duoc cap phep nhanh nhat tinh thanh dong phe lieu
Việc thu hồi các khoản nợ của công ty hiện nay là rất khó khăn

Tuy nhiên, hiện nay khối tài sản của nhà máy đã bị ngân hàng phong tỏa, chủ doanh nghiệp thì đã “bỏ của chạy lấy người”, nên việc thu hồi các khoản nợ là rất khó khăn. Trong trường hợp không thu hồi được, thì ai phải chịu trách nhiệm về việc này?

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

N.Dương -Khả Hân
Xem phiên bản mobile