Bình Định: Lo mất nguồn mưu sinh, người dân ngăn cản việc hút cát thi công dự án

Lo mất nguồn mưu sinh, 60 hộ dân hàng ngày thay nhau túc trực tại cồn cát để ngăn cản việc hút cát san lấp mặt bằng Dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự đầm Thị Nại.    
Bình Định: Dự án Trại heo giống không thể xây dựng vì người dân phản đối do lo ngại ô nhiễm Bình Định: Vì đâu núi Hóc Giản tan hoang? Bình Định: Doanh nghiệp ngang nhiên khai thác đất sét trái phép, qua mặt cơ quan chức năng Bình Định: Khách hàng "ngồi trên đống lửa" vì chủ đầu tư dự án bỏ trốn? Bình Định: Nhà máy được cấp phép nhanh nhất tỉnh thành đống phế liệu
binh dinh lo mat nguon muu sinh nguoi dan ngan can viec hut cat thi cong du an

Công ty CP Thị Nại Eco Bay đang tiến hành hút cát thi công dự án

Khi Dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự đầm Thị Nại tổ chức thi công hút cát san lấp mặt bằng trong phạm vi mà UBND tỉnh Bình Định đã giao đất và cho thuê đất, thì 60 hộ dân sinh sống tại tổ 48 và 49, khu phố 9A, phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn (Bình Định) kéo đến hiện trường dự án ngăn cản.

Người dân cho rằng, việc hút cát san lấp mặt bằng dự án đã ảnh hưởng đến sinh kế của những hộ dân nơi đây, nên đề nghị công ty này dừng việc thổi, hút cát, hoặc hỗ trợ người dân một khoản tiền để chuyển đổi nghề nghiệp, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Do chưa được đáp ứng nguyện vọng, nên hiện nay, 60 hộ dân vẫn hàng ngày thay nhau túc trực tại cồn cát, để ngăn cản không cho đơn vị thi công hút cát.

Trước đó (31/7/2019), sau khi xảy ra sự việc người dân ngăn cản, UBND phường Đống Đa, TP Quy Nhơn và Công ty CP Thị Nại Eco Bay tổ chức họp dân, tuyên truyền, thông báo các chủ trương, chính sách của UBND tỉnh Bình Định về việc đầu tư thực hiện dự án và yêu cầu các hộ dân tạo điều kiện cho đơn vị thi công triển khai san lấp mặt bằng.

Tuy nhiên, người dân không đồng ý, bởi tại vị trí Công ty CP Thị Nại Eco Bay đang hút cát thi công dự án là bãi cồn thuộc phường Đống Đa, nơi nhiều thế hệ của các hộ dân khu phố 9A đang khai thác hải sản như đào phễn, đào sìa, mò cua, đập hầu mưu sinh hàng ngày từ bao đời nay.

Việc hút cát sẽ khiến sinh kế của họ gặp khó khăn, người dân yêu cầu, chủ đầu tư dự án di chuyển vị trí thổi, hút cát ra xa khỏi cồn cát trên Đầm Thị Nại, nếu vẫn tiếp tục hút cát tại vị trí này thì phải hỗ trợ kinh phí để người dân chuyển đổi nghề nghiệp.

Trao đổi với PV, ông Trần Việt Quang, Chủ tịch UBND phường Đống Đa cho biết, UBND phường đã có báo cáo gửi lên UBND thành phố Quy Nhơn, đề xuất lên UBND tỉnh giải quyết. Đây là khu vực cồn cát xưa nay người dân thường đào các loại hải sản để mưu sinh, nên họ phản đối việc thổi, hút cát tại cồn.

“Tuy nhiên, việc người dân yêu cầu hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp là rất khó, vì đất do nhà nước quản lý không thuộc về cá nhân hộ dân, nên không thể thực hiện theo đề nghị của họ. Chúng tôi yêu cầu nhà đầu tư tạm dừng thi công dự án chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh”. – Ông Quang nói.

binh dinh lo mat nguon muu sinh nguoi dan ngan can viec hut cat thi cong du an

Dự án xây dựng trên diện tích mặt nước đầm Thị Nại nên cần lượng cát, đất rất lớn để san lấp mặt bằng.

Trong một diễn biến khác, qua tìm hiểu từ phía người dân được biết, ngoài vấn đề mưu sinh của 60 hộ dân, thì còn có hàng chục hộ dân yêu cầu nhà nước phải bồi thường nhà và đất, vì họ đã sinh sống trên đầm Thị Nại hàng chục năm nay, cũng như mồ mả ông bà, cha mẹ, người thân trong dòng họ trước khi giao đất cho doanh nghiệp làm dự án.

Bà Nguyễn Thị Lan ở tổ 49, khu phố 9A, phường Đống Đa cho biết: “Đất và nhà của gia đình tôi là do ông, bà để lại từ năm 1954. Vì không có điện, nước nên gia đình thỉnh thoảng ra vào thắp hương mộ người thân, chưa hốt cốt, chưa đền bù cho gia đình tôi, sao có thể lấy đất đem giao cho doanh nghiệp. Họ mới bồi thường được 6 hộ còn 7 hộ chưa bồi thường đất cho dân”.

Được biết, Dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự đầm Thị Nại do Công ty CP Thị Nại Eco Bay đầu tư được động thổ vào ngày 15/12/2018.

Khu đất dự án thuộc phường Đống Đa và phường Nhơn Bình, TP. Quy Nhơn. Cách trung tâm TP. Quy Nhơn 02 km về phía Bắc, nằm trên đường Võ Nguyên Giáp, chạy dài từ đoạn cầu Hà Thanh 3 đến đoạn cầu Hà Thanh 5.

Tổng diện tích dự án là 117,56ha với quy mô dân số khoảng 4.000 người với tổng vốn đầu tư khoảng 4.998 tỷ đồng. Do dự án xây dựng trên diện tích mặt nước Đầm Thị Nại, nên cần một lượng cát, đất rất lớn để san lấp mặt bằng.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Định đã đồng ý chủ trương cho Công ty CP Thị Nại Eco Bay thực hiện khảo sát, thăm dò, lập hồ sơ cấp phép khai thác bơm, hút cát tại 2 khu vực. Trong đó, khu vực 1 có diện tích 16,93ha, tiếp giáp về phía Đông Bắc, cách cầu Thị Nại về phía Bắc khoảng 600m và một khu vực khác có diện tích 30,19ha tiếp giáp về phía Nam.

(Còn nữa...)

N.Dương - Khả Hân
Xem phiên bản mobile