Bình Định: Dự án Trại heo giống không thể xây dựng vì người dân phản đối do lo ngại ô nhiễm

Lo sợ ô nhiễm môi trường, người dân đã quyết liệt phản đối việc xây dựng Dự án Trang trại heo giống công nghệ cao Newhope Bình Định (tỉnh Bình Định).     
Bình Định: Vì đâu núi Hóc Giản tan hoang? Bình Định: Doanh nghiệp ngang nhiên khai thác đất sét trái phép, qua mặt cơ quan chức năng Bình Định: Khách hàng "ngồi trên đống lửa" vì chủ đầu tư dự án bỏ trốn? Bình Định: Nhà máy được cấp phép nhanh nhất tỉnh thành đống phế liệu Cần làm rõ trách nhiệm về cái chết của 2 cháu nhỏ tại công trình đang thi công? Bình Định: “Vàng tặc” gây hậu quả nặng nề cho người dân xã Ân Nghĩa
binh dinh du an trai heo giong khong the xay dung do nguoi dan phan doi vi lo ngai o nhiem
Dự án Trang trại heo giống công nghệ cao Newhope Bình Định ở thôn 4, xã Bình Nghi

Lo ngại ô nhiễm môi trường trong quá trình dự án hoạt động và nhiều hệ lụy khác, người dân ở thôn 3, 4, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn (Bình Định) liên tục tập trung đông người chặn xe, cản trở không cho Công ty TNHH Chăn nuôi Newhope Bình Định tiến hành xây dựng dự án.

Dự án Trang trại heo giống công nghệ cao Newhope Bình Định tại thôn 4, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn với quy mô công suất dự án là 600 heo giống cụ, kỵ; 2400 heo giống ông, bà và 51.000 heo con cai sữa/năm.

Tổng diện tích dự án 223.139m2, gồm 16 dãy chuồng nuôi với tổng diện tích chuồng trại là 36.096m2. Dự án đã được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt đánh giá tác động môi trường, Sở Xây dựng Bình Định cấp Giấy phép xây dựng số 39, ngày 24/5/2019.

Tuy nhiên, khi chủ đầu tư tiến hành xây dựng thì người dân ở thôn 3 và thôn 4, xã Bình Nghi phản đối quyết liệt. Họ tập trung đông người, cản trở các phương tiện xe cơ giới chở đất, cát, vật liệu vào con đường trong thôn đến khu đất dự án để ngăn cản việc xây dựng.

Trước sự phản đối của người dân, Công ty TNHH Chăn nuôi Newhope Bình Định đã phải tạm dừng thi công và có đơn đề nghị chính quyền giải quyết.

binh dinh du an trai heo giong khong the xay dung do nguoi dan phan doi vi lo ngai o nhiem

Nhà dân nằm gần khu đất dự án Trang trại heo giống công nghệ cao Newhope Bình Định

Bà Trương Thị Thải (70 tuổi) cho biết: Khi họp dân thông báo dự án Trang trại heo giống công nghệ cao Newhope Bình Định, người dân đã phản đối rồi. Chúng tôi đề nghị đầu tư xây dựng dự án nào cũng được, nhưng dự án trang trại nuôi heo, bò là không chấp thuận.

Vì sau khi dự án hoàn thành sẽ gây ô nhiễm môi trường sống cho người dân. Ít nhất, có khoảng 100 hộ dân thôn 3, 4 bị bị ảnh hưởng ô nhiễm môi trường sống nghiêm trọng, phân heo bốc mùi hôi thối, nước thải làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, chưa kể quá trình xây dựng chở đất, đá, cát làm đường thôn hư hỏng.

“Nhiều năm qua, người dân ở đây chịu đựng mùi hôi thối từ phía Nhà máy Phân bón Sông Kôn của Công ty TNHH Thái An Bình Định đã quá khổ. Giờ thêm trang trại nuôi heo, sao chúng tôi sống nổi. Dân đã phản đối nhưng họ vẫn làm là lỗi của chính quyền và nhà đầu tư chứ không phải lỗi của dân”. – Bà Thải bức xúc.

binh dinh du an trai heo giong khong the xay dung do nguoi dan phan doi vi lo ngai o nhiem

Người dân tại thôn 3, 4, xã Bình Nghi quyết liệt phản đối xây dựng Dự án heo giống vì nằm sát khu dân cư

Trao đổi với PV, ông Đỗ Văn Định, Chủ tịch UBND xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn cho biết: Dự án Trang trại heo giống công nghệ cao Newhope Bình Định đã đầy đủ thủ tục pháp lý, bồi thường đất rừng, hoa màu cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Tuy nhiên, khi xây dựng dự án, người dân phản đối vì sợ ô nhiễm nguồn nước, mùi hôi, vận chuyển heo phát tán mùi hôi đi qua khu dân cư. Công ty đã có họp dân và thông tin cho người dân biết là chở heo bằng xe lạnh có điều hòa, đóng kín cửa không phát tán mùi hôi, nuôi heo theo công nghệ cao hiện đại giảm thiểu nước thải, mùi hôi phát tán.

“Công ty đã cam kết với dân chạy đúng giờ, đúng trọng tải giảm gây bụi, an ninh trật tự. UBND huyện Tây Sơn cũng đã tổ chức họp dân, đối thoại, nhưng hiện tại dân vẫn phản đối và công ty đang tạm dừng thi công”. – Ông Định thông tin.

Theo quan sát của PV, khu đất xây dựng Trang trại heo giống công nghệ cao Newhope Bình Định nằm gần sát với khu dân cư thôn 4, xã Bình Nghi, nên việc người dân phản đối xây dựng dự án cũng không phải là không có nguyên nhân.

Dự án này có tiếp tục triển khai hay không, cần phải có tiếng nói chung giữa chính quyền, nhà tư và người dân.

Nếu xử lý, giải quyết không dứt điểm, thấu đáo sẽ tạo thành điểm nóng, phát sinh gây rối an ninh trật tự và thành tiền lệ xấu khi các nhà đầu tư muốn về đầu tư các dự án tại Bình Định.

N.Dương - Khả Hân
Xem phiên bản mobile